Tin tức - sự kiện
Tổng hợp tin tức sự kiện, chuyên ngành về hoạt động của các đơn vị trực thuộc trên địa bàn Quận Tân Bình
Quay lại

Trung tâm Y tế quận Tân Bình triển khai tập huấn về tổ chức và giám sát hoạt động phun hoá chất diệt muỗi trong phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn quận

Thực hiện Kế hoạch số 143/KH-TTYT ngày 9 tháng 9 năm 2022 của Trung tâm Y tế quận Tân Bình về Tổ chức và giám sát hoạt động phun hoá chất diệt muỗi trong phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn quận Tân Bình,

Vừa qua, ngày 19 tháng 9 năm 2022, Trung tâm Y tế quận Tân Bình đã triển khai tập huấn cho các cán bộ y tế 15 phường và đội phun hoá chất về tổ chức và giám sát hoạt động phun hoá chất nhằm đảm bảo hoạt động phun hoá chất diệt muỗi trong phòng, chống dịch sốt xuất huyết đạt hiệu quả cao, giám sát hoạt động phun hoá chất diệt muỗi đúng quy trình, đúng kỹ thuật, đúng phạm vi ổ dịch góp phần làm giảm ca bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

Hình 1. Bs. Trần Đình Khâm – Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật đang tập huấn về tổ chức và giám sát hoạt động phun hoá chất cho các cán bộ chống dịch phường và đội phun hoá chất.

Hình 2. Đội phun hoá chất đang thực hiện pha hoá chất và chuẩn bị di chuyển đến địa bàn phun.

Bên cạnh đó, các cán bộ chống dịch 15 phường được tập huấn kỹ năng giám sát, phối hợp chính quyền địa phương trong việc thông báo người dân về việc phun hoá chất, dẫn đường đi, đặc biệt đối với máy phun ULV lớn phun khí dung ngoài trời, đảm bảo công tác phun hoá chất được diễn ra đúng kế hoạch, không bỏ sót, đúng phạm vi và đạt hiệu quả; hỗ trợ khi xảy ra sự cố xảy ra trong suốt quá trình phun hoá chất, đồng thời lắng nghe ý kiến phản hồi của người dân.

Hình 3+4. Đội phun hoá chất đang thực hiện phun xử lý ổ dịch và phun chủ động tại các khu vực nguy cơ trên địa bàn (phun máy nhỏ trong nhà kết hợp với phun máy lớn ngoài trời).

Phỏng vấn ông Phan Văn Ánh – Tổ phó Tổ dân phố 47, Khu phố 4, phường 13, quận Tân Bình chia sẻ:

“Tổ chú đã xuất hiện một ca sốt xuất huyết và Trạm Y tế phường 13 đã tham mưu Uỷ ban nhân dân phường tổ chức phun thuốc diệt muỗi cho dân như vậy là điều cực kỳ tốt, chú trân trọng cám ơn phường 13. Chú cũng đã triển khai những phương án như diệt lăng quăng, diệt muỗi, ngủ màn, tránh bị muỗi vằn đốt đến từng hộ dân trong Tổ 47. Anh em phun thuốc của y tế đều rất nhiệt tình vào nhà dân để phun thuốc”.

Như vậy, công tác xử lý ổ dịch sốt xuất huyết đòi hỏi có sự kết hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, y tế và cộng đồng.

Ngành Y tế khuyến cáo người dân hãy dành thời gian thường xuyên thực hiện các các biện pháp phòng, chống dịch như: vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà ở, loại bỏ các vật dụng phế tải, không để muỗi sinh sản. Phối hợp tốt với ngành Y tế thực hiện các đợt chiến dịch diệt lăng quăng, diệt muỗi. Đặt biệt, phát hiện sớm các dấu hiệu mắc bệnh như: sốt, đau đầu, phát ban… cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp bệnh diễn biến nặng và tử vong.

 Viết bài: Thu Phương – Khoa Kiểm soát bệnh tật


Danh mục Danh mục

Một cửa điện tử Một cửa điện tử

Đến tháng 12 Quận Tân Bình đã giải quyết

100%

Hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 02/12/2022)

Liên kết Website Liên kết Website