Chủ đề năm 2023: Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội

Tin tức nổi bật Tin tức nổi bật

Danh mục Danh mục

Quay lại

VẬN ĐỘNG NGƯỜI DÂN SỐNG GẦN KHU MỘ TỘC THAY ĐỔI HÀNH VI TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Nhằm đẩy mạnh công tác chỉ đạo và trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền; các ban, ngành  đoàn thể; cộng đồng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, Trạm y tế phường 13 lên kế hoạch phối hợp ban ngành đoàn thể hàng tuần kiểm tra các điểm nguy cơ trên địa bàn.

Nguyên nhân khách quan là do trên địa bàn phường có các điểm nguy cơ phát sinh lăng quăng đặc biệt là các khu mộ tộc không người quản lý, dọn dẹp vệ sinh môi trường gây ứ đọng nước tại các lư hương, bình hoa được trám xi măng cố định vào các khu mộ dẫn đến  phát sinh lăng quăng, muỗi gây bệnh sốt xuất huyết hình thành các ổ dịch sốt xuất huyết trong khu phố xung quanh khu mộ tộc tại hẻm 560 Trường Chinh, Khu phố 1, phường 13, quận Tân Bình.

Nhân viên y tế giám sát và kiểm tra các vật chứa nước tại khu mộ tộc

Khu mộ tộc tại Phường 13, các vật đọng nước trước khi xử lý.

Để phòng ngừa sự lây lan dịch bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng, đặc biệt là tại khu vực xung quanh khu mộ tộc của khu phố 1, phường 13. Với đặc trưng có khu mộ tộc này là không có người quản lý, tổng vệ sinh môi trường gây ứ đọng nước tại các lư hương, bình hoa được trám xi măng cố định đáy bình nên khi trời mưa gây nước ứ đọng phát sinh lăng quăng, muỗi gây bệnh sốt xuất huyết hình thành các ổ dịch xung quanh khu mộ tộc này. Mặc dù hàng tuần Trạm Y tế tham mưu Ủy ban nhân dân phường chỉ đạo phối hợp kiểm tra nhưng do không có người quản lý dẫn đến công tác hướng dẫn dọn dẹp, vệ sinh môi trường gặp khó khăn do đó phát sinh ca bệnh xung quanh khu mộ tộc và ngày càng tăng cao. Trạm Y tế đã tuyên truyền vận động và động viên các hộ dân sống gần khu mộ tộc hỗ trợ ngành y tế, hàng tuần có 01 hộ gia đình sống tại hẻm 560 Trường Chinh, Khu phố 1, gần khu mộ tộc trên là bà Đặng Thị Khuyên đã nhận phụ trách, quản lý khu mộ tộc, dọn dẹp, vệ sinh môi trường, lấp cát lên các bình bông, lư hương đọng nước. Bên cạnh đó hộ dân trên phối hợp rất nhịp nhàng với Trạm Y tế trong công tác cam kết, kiểm tra, dọn dẹp vệ sinh môi trường tại khu mộ tộc trên góp phần giảm ca bệnh tại khu vực này.

Hộ dân sống ở khu mộ tộc tổng vệ sinh

Sau khi vận động hộ dân sống gần khu mộ tộc các vật chứa nước được xử lý

 Sau khi có sự hỗ trợ của hộ gia đình bà Khuyên và các hộ dân sống xung quanh khu mộ tộc trên thì từ tháng 8 năm 2022 đến nay số ca bệnh SXH giảm tại khu vực xung quanh khu mộ tộc trên và góp phần giảm số bệnh SXH trên địa bàn phường, không có ổ dịch lớn bùng phát, dây dưa kéo dài trên địa bàn.

                                                                            Người đưa tin CNĐD. Huỳnh Thị Kim Yến – TYT P.13

TIN TỨC MEDIA TIN TỨC MEDIA