Chủ đề năm 2023: Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội

Tin tức nổi bật Tin tức nổi bật

Danh mục Danh mục

Quay lại

TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN TÂN BÌNH TRIỂN KHAI TẬP HUẤN CẬP NHẬT CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE

 

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) vẫn luôn diễn biến phức tạp, số ca mắc nhập viện, tử vong tiếp tục gia tăng. Theo thống kê báo cáo số ca mắc sốt xuất huyết cộng dồn trên địa bàn quận tân Bình từ đầu năm đến ngày 31/10/2022 là 2.012 ca (tăng 278,2% so với cùng kỳ năm 2021), chưa ghi nhận ca tử vong. Do đó việc cập nhật về chẩn đoán, chăm sóc, điều trị SXH cho nhân viên y tế được phân tuyến tầng 1 rất quan trọng.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, chiều ngày 02/11/2022, Trung tâm Y tế đã khẩn trương phối hợp với Phòng Y tế quận Tân Bình Tổ chức tập huấn “Cập nhật chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết Dengue” với sự tham gia của 80 cán bộ y tế là đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng thuộc các khoa, phòng, 15 Trạm y tế trực thuôc Trung tâm, đại diện các phòng khám đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn quận Tân Bình.

BS.Nguyễn Mão – Phó Giám đốc, đại điện Trung tâm Y tế phát biểu trong buổi tập huấn

Theo mô hình tháp 3 tầng điều trị người bệnh SXHD, Trung tâm Y và các cơ sở y tế tham gia tập huấn đều thuộc tầng 1, các cán bộ y tế phải được tập huấn hướng dẫn chuẩn đoán điều trị sốt xuất huyết để đảm bảo không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ khi đến khám bệnh.

Tại buổi tập huấn báo cáo viên BS. CKII. Nguyễn Thanh Phong Trưởng khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, chuyên gia về điều trị SXHD của ngành y tế TP. HCM đã hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm về điều trị sốt xuất huyết Dengue rất thực tế, cơ bản nhất đối với cơ sở y tế được phân tầng 1.

 

CKII. Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới – báo cáo cập nhật chẩn đoán và điều trị SXHD

Theo đó, các y bác sĩ, điều dưỡng đã được hướng dẫn cụ thể các nội dung liên quan đến chẩn đoán và điều trị SXHD thông qua các video clip do Sở Y tế hướng dẫn bao gồm:

  • Thực hành lâm sàng chẩn đoán và điều trị SXHD tại tuyến cơ sở: https://youtu.be/emh1A5uNT-E.
  • Lỗi thường gặp trong chẩn đoán điều trị SXHD ngoại trú và nội trú: https://youtu.be/41HFyISV7B0.

Các Y, bác sĩ và điều dưỡng lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia, xem các vide, clip do Sở Y tế cung cấp

Trong buổi tập huấn các Y bác sĩ, điều dưỡng thuộc các đơn vị mạnh dạn đặt nhưng câu hỏi về các kỹ năng khám, chữa bệnh SXHD tại tuyến cơ sở y tế được phân tầng 1 điều trị và được báo cáo viên giải đáp, hướng dẫn tận tình. BS. CKII Nguyễn Thanh Phong đã lưu ý một số nội dung liên quan thường gặp đối với các cơ sở y tế thuộc tầng 1 như: Phân độ SXHD, phân tuyến điều trị, các dấu hiệu cảnh báo của SXHD, một số trường hợp đặc biệt cần chú ý trong quá trình tiếp nhận bệnh nhân, …

 

Bs. Trần Thị Thúy Trình – Trưởng Trạm Y tế phường 10 đặt câu hỏi về điều trị BN SXH ngoại trú

Sau buổi tập huấn đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng đã tiếp thu những kinh nghiệm quý báu về chẩn đoán, điều trị, các yếu tố dịch tễ cần lưu ý khai thác kỹ đối với nhân bệnh nhân có các biểu hiện về sốt, ho, viêm đường hô hấp trên,.. không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ. Mặt khác các đơn vị phải luôn cập nhật phác đồ điều trị SXH mới nhất theo Quyết định 3705/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Người đưa tin: Bs. Lê Thị Hoài Linh – Phòng KHNV

TIN TỨC MEDIA TIN TỨC MEDIA