Chủ đề năm 2023: Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội

Danh mục Danh mục

Quay lại

Trung tâm y tế quận Tân Bình tổ chức tập huấn Triển khai tiêm bổ sung vắc xin uốn ván – bạch hầu giảm liều (Td) cho trẻ 8 tuổi trên địa bàn quận năm 2023

Thực hiện theo Công văn số 5840/TTKSBT-PCBTN của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố về việc triển khai tiêm bổ sung vắc xin uốn ván – bạch hầu giảm liều (Td) cho trẻ 8 tuổi trên địa bàn thành phố. Để việc triển khai đạt được các mục tiêu đề tra, ngày 03/02/2023, Khoa Kiểm soát bệnh tật/ Trung tâm Y tế quận Tân Bình đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế của Trung tâm Y tế, lãnh đạo Trạm Y tế và cán bộ phụ trách tiêm chủng của 15 Phường với số lượng người tham dự là 45 người.

Báo cáo viên Bs. Trần Đình Khâm – Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật triển khai kế hoạch tiêm vắc xin Td

Với mục tiêu đạt tỷ lệ ≥ 95% trẻ 8 tuổi (trẻ sinh từ 01/01/2014 đến 21/12/2014) học lớp 3 và trẻ tại cộng đồng, tiêm vét cho trẻ 7 tuổi (trẻ sinh từ 01/01/2015 đến 21/12/2015) học lớp 2 chưa tiêm trên địa bàn quận Tân Bình được tiêm bổ sung vắc xin uốn ván – bạch hầu giảm liều (Td). Tại buổi tập huấn, báo cáo viên Bs. Trần Đình Khâm – Trưởng Khoa KSBT đã hướng dẫn nội dung trọng tâm liên quan về công tác chuẩn bị với các nội dung sau:

- Phối hợp với các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức truyền thông trực tiếp cho phụ huynh cũng như truyền thông trong cộng đồng bằng nhiều hình thức như đăng bài tin trên trang thông tin điện tử của UBND Quận, phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế và UBND 15 Phường; thực hiện xe loa truyền thông, phát thanh tại các trường học, khu vực đông dân cư, khu nhà trọ,… trong thời gian tổ chức tiêm chủng; treo băng rôn, áp phích tại các khu vực công cộng, đăng tải nội dung tiêm bổ sung vắc xin uốn ván – bạch hầu (Td) trên bảng điện tử của các Trường Tiểu học trên địa bàn quận Tân Bình.  

- Điều tra, lập danh sách, gửi giấy mời trẻ trong diện tiêm chủng. Đối với những trẻ không đi học sẽ được mời đến tiêm tại Trung tâm Y tế vào sáng thứ 7 các ngày trong tháng 2/2023 (bắt đầu từ ngày 11/02/2023).

- Nhân sự tham gia tiêm chủng gồm Trung tâm Y tế, trạm y tế, cán bộ nhân viên các cơ sở giáo dục, cộng tác viên từ các ban ngành, đoàn thể của phường, khu phố.

- Quy trình tổ chức buổi tiêm chủng phải bảo đảm theo đúng quy định của Bộ Y tế.

- Đảm bảo công tác rà soát, thống kê báo cáo sau mỗi đợt tiêm chủng để hạn chế số trẻ bị bỏ sót.

Trong buổi tập huấn, các đơn vị rất tích cực thảo luận cùng cán bộ khoa Kiểm soát bệnh tật, phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ, phòng Truyền thông Giáo dục sức khỏe và khoa Dược - Trang thiết bị - Vật tư y tế để cùng đưa ra giải pháp dự kiến khi có vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai.

Cán bộ lãnh đạo và cán bộ phụ trách tiêm chủng 15 phường tham gia buổi tập huấn

Cuối buổi tập huấn, Bs. Khâm đề nghị các cán bộ liên quan nắm rõ các nội dung đã tập huấn để hoạt động triển khai tiêm bổ sung vắc xin Uốn ván - Bạch hầu giảm liều (Td) cho trẻ 8 tuổi trên địa bàn quận Tân Bình đạt mục tiêu đã đề ra góp phần tăng tỉ lệ miễn dịch phòng bệnh uốn ván, bạch hầu trong cộng đồng, tiến tới triển khai tiêm vắc xin Td trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Lê Thị Châu An – Khoa KSBT

TIN TỨC MEDIA TIN TỨC MEDIA