Chủ đề năm 2023: Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội

Tin tức nổi bật Tin tức nổi bật

Danh mục Danh mục

Quay lại

Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

Sáng 3/12, UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS với chủ đề “Cộng đồng sáng tạo – Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030” tại Trung tâm Văn hoá - Thể thao quận Gò Vấp.

Tham dự chương trình có các đại biểu: ông Dương Anh Đức -Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế; ông Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc HCDC; ông Nguyễn Trí Dũng, Phó bí thư Quận, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp; bà Trần Thị Thanh Nhàn, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Quận uỷ; bà Đào Thị My Thư, Quận uỷ viên, Phó chủ tịch UBND quận Gò Vấp.

Từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên của Việt Nam được phát hiện tại TP vào tháng 12/1990, đến cuối tháng 9/2023, TPHCM có 47.634 người đang được điều trị thuốc kháng vi rút (ARV) và kết quả đối với Mục tiêu 95 thứ nhất Thành phố đã đạt được 93%; đối với Mục tiêu 95 thứ hai đã đạt được 92,4%; đối với Mục tiêu 95 thứ ba đã đạt được 98%. Đến nay, theo ghi nhận số người nhiễm HIV mới, số trường hợp chuyển sang AIDS và tử vong liên quan đến HIV/AIDS hàng năm liên tục giảm.

(95% số người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng HIV của mình; 95% số người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình được điều trị thuốc kháng vi rút HIV; 95% số người được điều trị thuốc kháng vi rút HIV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế ).

 

 

Ông Dương Anh Đức phát biểu phát động Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS.

Phát biểu phát động tại buổi lễ, ông Dương Anh Đức ghi nhận và biểu dương sự tham gia nhiệt tình, tích cực của đội ngũ thanh niên TP trong phong trào tuyên truyền, truyền thông và các hoạt động phòng chống HIV/AIDS trong thời gian qua. Ông cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của sự tham gia của hệ thống y tế, từ tuyến thành phố đến phường xã, trong mở rộng điều trị ARV để đảm bảo liên tục cho bệnh nhân HIV/AIDS. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng kêu gọi lãnh đạo cấp cao tham gia tích cực trong việc chỉ đạo, hướng dẫn và thực hiện các cam kết hành động phòng chống HIV/AIDS. Ông nhấn mạnh sự quan trọng của ý thức phòng, chống trong cả cộng đồng để chung tay đẩy lùi dịch HIV/AIDS. Bên cạnh đó, Thành phố khuyến khích các đột phá, sáng kiến cải tiến mới trong phòng, chống HIV/AIDS và đề xuất mô hình tư vấn xét nghiệm HIV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV để đảm bảo hệ thống chăm sóc, điều trị HIV/AIDS chất lượng và hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng kêu gọi sự hỗ trợ tiếp tục từ các tổ chức quốc tế, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc hợp tác quốc tế để đạt được mục tiêu kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Thành phố Hồ Chí Minh cam kết không ngừng nỗ lực và hợp tác tất cả các phía để đối mặt với thách thức này và bảo vệ sức khỏe cộng đồng; đồng thời, thành phố đảm bảo tài chính cho công tác phòng chống HIV/AIDS.

 

 

Bà Đào Thị My Thư phát biểu hưởng ứng Tháng hành động.

Phát biểu hưởng ứng tại buổi lễ, bà Đào Thị My Thư cho biết các nỗ lực tiếp cận cộng đồng của Quận Gò Vấp đã đạt được những kết quả trong việc chăm sóc và phòng ngừa HIV/AIDS trong năm 2023. Với hơn 10.000 lượt đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao, chương trình đã chuyển gửi 6.280 lượt khách hàng đến làm xét nghiệm sàng lọc HIV. Kết quả là phát hiện 254 trường hợp dương tính, từ đó kết nối người bệnh vào chương trình điều trị; có 854 khách hàng tích cực tham gia chương trình dự phòng trước phơi nhiễm với HIV. Hiện nay, tổng số bệnh nhân HIV/AIDS được theo dõi và quản lý điều trị ARV tại Quận Gò Vấp là 2.702 bệnh nhân, với tỷ lệ sử dụng dịch vụ qua bảo hiểm y tế đạt 94,7%. Đồng thời, chương trình Methadon hiện có 374 bệnh nhân đang tham gia, trong đó có 48 bệnh nhân đang tham gia nghiên cứu AMOHI. Quận Gò Vấp còn là một trong những địa phương đầu tiên triển khai phòng khám "Một điểm đến – Đa dịch vụ" tại Khoa Tư vấn, điều trị nghiện chất & HIV/AIDS thuộc Trung tâm y tế. Hơn 3.000 khách hàng đã đến nhận dịch vụ trong vòng 2 năm hoạt động.

Sau buổi lễ, 23 xe loa của 22 Trung tâm Y tế đồng loạt ra quân truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS tại TPHCM kéo dài từ ngày 10/11 đến ngày 10/12/2023.

 

 

23 xe loa đồng loạt ra quân truyền thông sau buổi lễ

Nguồn: Phú Khánh - hcdc.vn

TIN TỨC MEDIA TIN TỨC MEDIA