Chủ đề năm 2023: Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội

Danh mục Danh mục

Quay lại

Phở Việt Nam – món ăn vươn tầm thế giới

Nhắc đến ẩm thực Việt Nam có lẽ món đầu tiên được nhắc đến chính là món phở, phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam, có nguồn gốc từ Nam Định và được xem là một trong những món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực Việt Nam.

Sợi bánh phở - được làm từ bột gạo hoặc bột gạo pha chút bột năng tạo sự mềm dai vừa phải, bột sau đó sẽ được tráng chín từng lớp mỏng, để nguội, phết lớp dầu chống dính mỏng nhẹ, bánh sau khi đó sẽ được xếp chồng lên nhau, rồi dùng dụng cụ để cắt thành sợi có chiều rộng tùy theo nhu cầu (thường thì sợi phở có chiều rộng khoảng 1cm).

Tại Việt Nam phổ biến nhất là phở bò và phở gà, trong đó phần thịt bò để nấu nước dùng phở rất đa dạng như thịt tái, bắp, nạm, gân, đuôi, xương và sườn bò…Thịt gà được hầm nguyên con để lấy nước ngọt, thịt khi chín phải giữ được độ ngọt, độ mềm dai vừa phải, phần thịt được sử dụng chủ yếu là phần ức và phần đùi, được lọc bỏ xương cắt lát, chặt miếng hoặc xé sợi tùy theo nhu cầu đối và tượng khách hàng mà quán muốn nhắm tới.

Phở gà (ảnh sưu tầm)

Bên cạnh đó, để níu kéo được thực khách sành ăn thì nước dùng phải trong, có vị ngọt từ xương, thơm nhẹ mùi hoa quế, hồi… Ngoài ra các nguyên liệu phải đảm bảo độ tươi mới cùng với bí quyết riêng của quán. Để tạo ra một tô phở ngon thì phần bánh phở phải có độ mềm dai vừa phải, kết hợp cùng phần nước dùng trong, nóng hôi hổi được chế biến từ thịt bò hoặc thịt gà, điểm xuyến thêm một ít hành ngò cắt nhỏ (hoặc thái sợi dài tầm 4,5 cm) làm tăng thêm độ hấp dẫn cho tô phở, trên cùng là một ít hạt tiêu xay nhỏ mang đến hương vị cay nồng nhè nhẹ, nếu được dùng trong thời tiết lành lạnh hoặc trong những ngày trời mưa thì có thể nói là trên cả tuyệt vời.

Rau dùng kèm phở thường là các loại như rau quế, ngò gai, ngò ôm, cần nước… thay đổi phù hợp theo từng vùng miền (thường thì miền Bắc không sử dụng rau), ngoài ra gia vị không thể thiếu đó chính là một ít chanh, ớt cắt lát tạo nên một hương vị đặc trưng riêng, sẽ cho bạn ấn tượng khó quên ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

Hiện nay ngoài cách trình bày món phở theo kiểu truyền thống, tại các nhà hàng lớn hoặc những quán ăn chuyên về phở, nhằm mang tới cảm giác mới lạ cho thực khách, nước dùng được đựng riêng trong thố đá nấu sôi kèm theo đó là bánh phở, các loại thịt, rau … tùy vùng miền mà có thể sử dụng thêm bánh quẩy, tất cả đều được để riêng, thực khách thưởng thức đến đâu thì cho nguyên liệu vào đến đó tạo cảm giác tươi mới, thích thú khi trải nghiệm món phở Việt Nam.

Phở bò được trình bày trong thố đá tạo cảm giác mới lạ khi thưởng thức (ảnh sưu tầm)

Trong những năm qua, Phở của Việt Nam luôn lọt top những món ngon nổi tiếng nhất thế giới; vừa qua, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng TasteAtlas bình chọn và đưa Phở - tinh hoa ẩm thực của Việt Nam vào danh sách 100 món ăn ngon và nổi tiếng nhất thế giới. Chúng ta, người Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước hoặc người Việt đang ở ngoài lãnh thổ Việt Nam đều có thể tự hào mà giới thiệu về món Phở đến với bạn bè quốc tế.   

                 (Nguồn Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh)

 

Phòng Văn hóa và Thông tin quận.

TIN TỨC MEDIA TIN TỨC MEDIA