Chủ đề năm 2023: Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội

Tin tức nổi bật Tin tức nổi bật

Danh mục Danh mục

Quay lại

Lễ vía Ông Bổn tại di tích Miếu Tân Kỳ - Miếu Ông Bổn

Sáng ngày 21/02/2023, nhằm 02/02 Âm lịch tại Di tích Miếu Tân Kỳ - Miếu Ông Bổn địa chỉ số 481/13 Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, Ban quản lý miếu và người dân nơi đây đã long trọng tổ chức Lễ vía Ông Bổn nhằm bày tỏ lòng thành kính đối với vị phúc thần và cầu mong một năm bình an thuận lợi cho bá tánh.

Cùng tham dự lễ có đại diện lãnh đạo Phòng Văn hoá và Thông tin quận Tân Bình; lãnh đạo chính quyền và Mặt trận Tổ quốc Phường 14, quận Tân Bình. Lễ vía Ông Bổn năm nay, thu hút khá đông bà con người Hoa, người Việt và du khách thập phương. Ngoài ra, còn có sự tham dự của các Ban hội Miếu, hội Đình ở các vùng lân cận trong và ngoài địa bàn quận Tân Bình.

Nhân vật Ông Bổn được thờ theo tín ngưỡng bà con người Hoa. Theo truyền thuyết Đời Vĩnh Lạc (1403-1424), vua có sai ông Trịnh Hòa đưa thuyền buồm đi truyền tụng văn hóa Trung Hoa. Ông Trịnh Hòa là người thông minh, quảng đại, giỏi địa lý, thiên văn. Đi đến đâu ông cũng giúp đỡ người nghèo, khai thôn, lập ấp, dạy dân cày cấy, buôn bán. Khi ông mất, vua sắc phong là Tam Bửu Công (gọi là Bổn Đầu Công) hay còn gọi tắt là Ông Bổn. Người đời sau tôn ông là phúc thần và gọi ông là Ông Bổn. Người Hoa thờ Ông Bổn là thờ vị thần đem đến sự thịnh vượng, may mắn và bảo trợ cho việc làm ăn, mua bán của mình.

Khoảng năm 1948 - 1949, thực dân Pháp mở rộng vành đai sân bay Tân Sơn Nhất, Miếu Ông Bổn tọa lạc tại ấp Sơn Cang, làng Tân Sơn Nhì được tháo dỡ di dời về khu đất ở ấp Tân Kỳ cũng thuộc làng Tân Sơn Nhì bên cạnh Miếu Tân Kỳ. Từ đó, người dân nơi đây gọi chung là Miếu Tân Kì - Miếu Ông Bổn. Miếu Tân Kỳ - Miếu Ông Bổn là công trình văn hóa nghệ thuật tiêu biểu, nơi bảo tồn những giá trị tín ngưỡng dân gian của cộng đồng Việt - Hoa trên địa bàn quận Tân Bình, thể hiện sự hoà quyện văn hoá tinh thần của dân tộc Việt - Hoa trên vùng đất Tân Bình. Năm 2009, Miếu được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố.

Theo văn hoá truyền thống của người Việt thì đình, đền, miếu, phủ là nơi lập lên để thờ tự Thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu là các bậc tiền nhân đã có công với dân làng, xã tắc và dân tộc trong lịch sử đấu tranh, gìn giữ, xây dựng và bảo vệ đất nước. Miếu Tân Kỳ - Miếu Ông Bổn cũng không nằm ngoại lệ khi đây không những là nơi thờ tự mà còn là những nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng của bà con.

Hàng năm, theo lệ xưa, vào dịp lễ Tết, Lễ vía Ông Bổn (02/02 Âm lịch), Lễ vía ngũ hành nương nương (18/3 Âm lịch), Lễ Kỳ yên (16/8 Âm lịch), ngày rằm, không chỉ có người Hoa mà người Việt cũng thường đến miếu dâng lễ cầu an, tỏ lòng tôn kính, ngưỡng mộ biết ơn các bậc Tôn thần đã có công với dân làng, xã tắc. Bên cạnh đó, mọi người đến thưởng lãm để gửi gắm những điều tốt lành và mong muốn những điều tốt đẹp cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

 

Lễ vật dâng cúng được bày trí thịnh soạn trước chánh điện thờ Ông Bổn, gồm heo quay, xôi, chè, bánh bò, bánh qui, hoa trái, nhang đèn.

 

Các nhóm hội đình, hội miếu lân cận chuẩn bị mâm lễ dâng cúng vía Ông Bổn tại Di tích Miếu Tân Kỳ - Miếu Ông Bổn quận Tân Bình.

 

Lễ vía Ông Bổn vừa mang tính chất tín ngưỡng văn hóa dân gian, vừa mang tính chất tri ân tưởng nhớ về nguồn cội, tự hào bản sắc văn hóa địa phương. Đây cũng là dịp để bà con xóm làng, những Hội nhóm Ban trị sự của các di tích đình, đền, miếu trên địa bàn Thành phố hội tụ, gặp gỡ, giao lưu, thắt chặt tinh thần đoàn kết và cùng nhau gìn giữ, phát huy di sản văn hóa dân tộc tại Miếu Tân Kì - Miếu Ông Bổn./.

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN.

TIN TỨC MEDIA TIN TỨC MEDIA