Chủ đề năm 2023: Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội

Tin tức nổi bật Tin tức nổi bật

Danh mục Danh mục

Quay lại

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 9 năm 2023

Lễ hội Áo dài là một sự kiện văn hoá - du lịch thường niên nổi bật của Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức định kỳ vào tháng 3 hàng năm.

Với mong muốn bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống độc đáo của trang phục dân tộc, đồng thời truyền cảm hứng, tạo sự lan tỏa về tình yêu đối với Áo dài đến du khách trong và ngoài nước đồng thời góp phần thu hút du lịch. Lễ hội năm nay diễn ra trong tháng 3 năm 2023 tại các di tích lịch sử, di tích văn hóa, điểm đến du lịch, các công trình của Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn tôn vinh vẻ đẹp của Áo dài Việt Nam: Chương trình Khai mạc Lễ hội Áo dài, Chương trình Diễu hành với Áo dài, Chương trình nghệ thuật về Áo dài, Cuộc thi Duyên dáng Áo dài, Cuộc thi vẽ trên Áo dài, Cuộc thi Áo dài online...

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh là điểm hẹn cho những ai yêu quý chiếc áo dài và góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa của dân tộc. Chương trình Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần 9 năm 2023 với chủ đề “Tôi yêu Áo dài Việt Nam” sẽ diễn ra với nhiều hoạt động phong phú:

1. Lễ khai mạc Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 9 năm 2023 - Opening Ceremony

- Thời gian: 19:00 - 03/3/2023

- Địa điểm: đường đi bộ Nguyễn Huệ - Nguyen Hue Walking Street

- Nội dung:

+ Tôn vinh các nghệ nhân, nhà thiết kế, văn nghệ sĩ, thợ may tiêu biểu gắn bó với Áo dài trong công việc và cuộc sống;

+ Giới thiệu các Bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế nổi tiếng gắn với thông điệp “Tôi yêu Áo dài Việt Nam”.

+ Biểu diễn trang phục áo dài, quốc phục các nước do Tổng Lãnh sự, Phu nhân Tổng Lãnh sự, cơ quan ngoại giao trên địa bàn Thành phố thực hiện.

2. Chương trình nghệ thuật về Áo dài - Ao dai Cultural Performance

- Thời gian: 19:00 - 04/3/2023

- Địa điểm: đường đi bộ Nguyễn Huệ - Nguyen Hue Walking Street

- Nội dung: định hướng thẩm mỹ và xu hướng sử dụng áo dài trong đời sống hàng ngày của người dân Thành phố thông qua các thiết kế sáng tạo, mang tính nghệ thuật nhưng vẫn giữ nguyên vẹn giá trị truyền thống của chiếc áo dài Việt Nam góp phần phát huy nét đẹp của chiếc áo dài Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và định hướng trở thành một xu hướng thời trang của giới trẻ.

3. Chương trình diễu hành với Áo dài - Ao dai Paradise

- Thời gian: 07:00 - 05/3/2023

- Địa điểm: đường đi bộ Nguyễn Huệ - Nguyen Hue Walking Street

- Nội dung:

+ Chương trình họp mặt kỷ niệm 1983 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 113 năm ngày Quốc tế Phụ nữ gắn với Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần 9;

+ Thực hiện diễu hành trang phục áo dài và đặc biệt là trang phục áo dài cưới của các gia đình còn lưu trữ qua nhiều thời kỳ, nhiều thế hệ và xác lập kỷ luật Guinness.

4. Cuộc thi “Duyên dáng Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh” - Charming Ao dai Ho Chi Minh City Contest

- Thời gian: Tháng 02-03/2023 - February-March/2023

- Địa điểm: trung tâm Thành phố/ đường đi bộ Nguyễn Huệ - Ho Chi Minh City central/ Nguyen Hue Walking Street

- Nội dung:

* Sơ kết và bán kết thi biểu diễn áo dài chia làm 2 bảng:

+ Bảng A (cá nhân) bao gồm Bảng A1 (dành cho các thí sinh nam, nữ từ 16 đến 35 tuổi), Bảng A2 (dành cho các thí sinh nam, nữ từ 36 tuổi trở lên);

+ Bảng B(tập thể) bao gồm nhóm thí sinh tự do, gia đình, nhóm cơ quan – công ty, nhóm đoàn viên, hội viên, cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, người lao động đang làm việc trong các đơn vị hành chính, sự nghiệp, hội, đoàn thể.

* Chung kết:

+ Trình diễn phần thi chung kết của các thí sinh cuộc thi Duyên dáng Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần 9, xếp hạng và trao giải cho những cá nhân, tập thể xuất sắc nhất.

+ Cảm ơn và khen thưởng các tập thể, cá nhân đóng góp tích cực cho Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 9 năm 2023.

5. Cuộc thi Áo dài Online - Ao dai Photo and Video Online Contest

- Thời gian: Tháng 02 -03/2023 - February-March/2023

- Địa điểm: Trực tuyến – Online

- Nội dung: có 02 hình thức tham gia:

+ Trên nền tảng ứng dụng Tiktok: các cá nhân quay và gửi clip dự thi trình diễn áo dài và đăng trên nền tảng và đính kèm hashtag #toiyeuaodaivietnam, #vibranthochiminhcity, #duyendangaodai, #lehoiaodaitphcm, #dulichthanhphohochiminh,…

+ Trên trang thông tin điện tử: Các cá nhân gửi ảnh dự thi của mình trong trang phục áo dài (01 ảnh chụp toàn thân), đăng lên fanpage Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh hoặc trang fanpage Lễ hội Áo dài và đính kèm hashtag #toiyeuaodaivietnam, #vibranthochiminhcity, #duyendangaodai, #lehoiaodaitphcm, #dulichthanhphohochiminh,…

 6. Cuộc thi vẽ trên Áo dài - Ao dai Design Contest

- Thời gian: Tháng 03/2023 - March/2023

- Địa điểm: Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh - The General Sciences Library of Ho Chi Minh City

- Nội dung: thiết kế về áo dài cho các đối tượng học sinh, tổ chức cho học sinh cấp 1,2 trên địa bàn Thành phố thi vẽ, trang trí trên mẫu áo dài sẵn có theo chủ đề. Các thiết kế này sẽ được triễn lãm tại nơi tổ chức và được trưng bày hoặc trình diễn tại không gian triễn lãm áo dài của Lễ hội.

7. Không gian triển lãm tôn vinh Áo dài - Ao dai Exhibition Space

- Thời gian: 03/3 - 05/3/2023

- Địa điểm: đường đi bộ Nguyễn Huệ - Nguyen Hue Walking Street

- Nội dung:

 + Biểu diễn 7 loại hình văn hóa phi vật thể của Việt Nam mà UNESCO đã vinh danh (ca trù, quan họ, nhã nhạc Cung đình Huế, đờn ca tài tử, tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ, dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh và hoát xoan) có sử dụng trang phục áo dài trong biểu diễn thông qua đó giới thiệu các di sản văn hóa phi vật thể kết hợp với truyền cảm hứng về tình yêu áo dài.

+ Khu vực tiểu cảnh chụp ảnh là điểm đến Thành phố kết hợp các khu triển lãm ảnh áo dài,…nhằm thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của người dân Thành phố và du khách.

8. Con đường nghệ thuật Áo dài - Ao dai Art Road

- Thời gian: 03/3 - 05/3/2023

- Địa điểm: công viên Lam Sơn và quảng trường trước Nhà hát Thành phố - Lam Son Park and Opera House Square

- Nội dung:

+ Triển lãm hình ảnh áo dài xưa và nay; trưng bày, sắp đặt các bộ sưu tập áo dài kết hợp với nhạc cụ dân tộc, nón lá, nón quai thao, khăn rằn,… tại công viên Lam Sơn, với mục đích tạo thành điểm nhấn cho du khách tham quan chụp ảnh, qua đó tôn vinh giá trị truyền thống của áo dài Việt Nam.

+ Lắp dựng các gian hàng áo dài tại quảng trường nhà hát Thành phố để tạo không gian giao lưu, trao đổi trực tiếp của các nhà thiết kế nổi tiếng tại Thành phố với du khách.

+ Biểu diễn các hoạt động loại hình dân gian như tò he, xếp lá dừa, biểu diễn nhạc cụ dân tộc,…

+ Tổ chức các hoạt động tương tác với du khách và người dân như: buổi chuyên đề về nhân sinh quan áo dài, chụp hình lưu niệm với các Nhà thiết kế, Người mẫu, đặt may Áo dài tại chỗ một cách nhanh chóng, thuận tiện; Mặc thừ áo dài, trình diễn và tặng tranh ký họa chân dung,...

+ Chương trình biểu diễn nghệ thuật kết hợp với các loại hình văn hóa phi vật thể của Việt Nam mà UNESCO đã vinh danh như ca trù, quan họ, nhạc nhã Cung đình Huế, đờn ca tài tử…kết hợp biểu diễn các bộ sưu tập trang phục áo dài của các nhà thiết kế, tạo không gian lan tỏa giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống kết hợp với tinh thần áo dài đến người dân Thành phố và du khách.

+ Tổ chức cho các đại sứ của Lễ hội áo dài, người nổi tiếng, các nhà thiết kế áo dài, hoa khôi duyên dáng áo dài, các thí sinh vào vòng bán kết Hội thi Duyên dáng Áo dài chụp hình các bộ sưu tập áo dài bên trong, bên ngoài nhà hát Thành phố, các điểm đến du lịch của Thành phố, khu di tích văn hóa lịch sử, cho các tạp chí nổi tiếng như Heritage. Qua đó, truyền thông về Lễ hội Áo dài nói chung và lịch sử áo dài nói riêng cho du khách.

+ Tổ chức tour du lịch kết hợp với tham quan khu trưng bày, triển lãm tại công viên Lam Sơn, phía trước nhà hát, tạo cơ hội giới thiệu hình ảnh áo dài Việt Nam đến du khách các nước trên Thế giới, là dịp để du khách nước ngoài được tiếp cận rõ hơn giá trị văn hóa của Việt Nam,…góp phần quảng bá hình ảnh áo dài gần hơn với nền thời trang thế giới.

9. Tọa đàm " Nét đẹp Áo dài Việt - Bảo tồn và phát triển" kết hợp workshop trang trí Áo dài - “The beauty of Vietnamese Ao Dai - Preservation and development” Talkshow and Ao dai Decoration Workshop

- Thời gian: Tháng 3/2023 - March/2023

- Địa điểm: Điểm đến du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh - Ho Chi Minh City tourist attractions

- Nội dung: mời các nữ tổng lãnh sự, phu nhân tổng lãnh sự và cán bộ đang công tác tại cơ quan ngoại giao trên địa bàn Thành phố đang tham dự buổi giới thiệu lịch sử của Áo dài trong đời sống người Việt Nam, quảng bá về giá trị của áo dài và tư vấn lựa chọn áo dài phù hợp, nhằm góp phần quảng bá áo dài với bạn bè quốc tế…

 

Hình 1: Họp báo thông tin Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh

lần thứ 9 năm 2023 (Nguồn: Sở du lịch)

 

Hình 2: Vòng Bán kết cuộc thi “Duyên dáng áo dài” Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 (Nguồn: Sở du lịch)

          Quận Tân Bình tham gia “Đồng hành cùng Áo dài Việt” với các hoạt động:

+ Vận động toàn thể nữ cán bộ, công chức, viên chức tại các đơn vị hưởng ứng mặc trang phục áo dái trong công sở, nơi làm việc, khi tham gia các hoạt động, sự kiện, hội nghị từ ngày 01/3/2023 đến 08/3/2023.

+ Vận động các nhà may, các đơn vị bán vải áo dài hoặc phụ kiện kèm theo áo dài trên địa bàn đăng ký giảm giá may áo dài, may áo dài lấy nhanh, giảm giá mua vải áo dài và phụ kiện hoặc tặng phụ kiện kèm theo khi mua vải hoặc khi may áo dài,…cho du khách, người dân trên địa bàn quận.

+ Vận động các doanh nghiệp lữ hành bổ sung thêm hoặc thiết kế các tour mới có nội dung gắn với Lễ hội Áo dài; đồng thời vận động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch (công ty lữ hành, nhà hàng, khách sạn) giảm giá tour, giảm giá các dịch vụ lưu trú, ăn uống…

+ Cử lực lượng tham gia Hội thi “Duyên dáng Áo dài” năm 2023.

 

Hình 3: Triển lãm bộ sưu tập Áo dài Việt Nam qua các thời kỳ được tổ chức tại công viên Hoàng Văn Thụ quận Tân Bình thu hút đông đảo người dân trong trang phục áo dài đến thưởng lãm

(Hình ảnh: Phòng Văn hóa và Thông tin)

Hình 4: Lãnh đạo quận Tân Bình quảng bá sản phẩm du lịch đặc trưng

 “Tân Bình – Biết Bao điều thú vị” với hình ảnh áo dài

 tại Biểu trưng văn hóa ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất

(Hình ảnh: Phòng Văn hóa và Thông tin)

 

Hình 5: Thường trực Quận ủy, Thường trực Ủy ban quận và tập thể Phòng Văn hóa và Thông tin quận Tân Bình trong trang phục áo dài

(Hình ảnh: Phòng Văn hóa và Thông tin)

 

Hình 6

Hình 7

Hình 8

 

Hình 9

 

Hình 10

 

Hình 11

 

Hình 12

Hình 13

Từ hình 6 đến hình 13: Hình ảnh Phụ nữ Tân Bình rạng rỡ trong tà áo dài truyền thống nhân các dịp lễ hội (sưu tầm)

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN.

TIN TỨC MEDIA TIN TỨC MEDIA