Chủ đề năm 2023: Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội

Tin tức nổi bật Tin tức nổi bật

Danh mục Danh mục

Quay lại

Hội thi "Duyên dáng Áo dài quận Tân Bình" - Năm 2023

       Áo dài là một trong những trang phục đặc trưng, gắn với cuộc sống sản xuất và sinh hoạt văn hóa của người Việt Nam qua nhiều thế hệ. Cùng với sự phát triển về kinh tế, xã hội của đất nước và sự gia nhập ngày càng sâu rộng của Việt Nam trong các hoạt động quốc tế, hình ảnh chiếc áo dài trở nên quen thuộc và trở thành một trong các biểu tượng của Việt Nam trong lòng bạn bè thế giới. Không chỉ biểu trưng cho nét đẹp của người Việt Nam, áo dài còn gợi nhớ đến một đất nước Việt Nam xinh đẹp, thân thiện, hiền hòa; gợi nhớ một điểm đến đậm đà bản sắc trong lòng du khách quốc tế. Sức mạnh nội sinh của áo dài chính là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thiết kế, văn nghệ sĩ và mọi tầng lớp nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và quận Tân Bình nói riêng sáng tạo, tham dự và tôn vinh áo dài, cùng Thành phố góp phần tạo nên những kỳ Lễ hội Áo dài ngày càng hấp dẫn, luôn được người dân, du khách mong đợi mỗi dịp tháng 3 hàng năm.

     Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành sự kiện du lịch văn hóa thường niên, đặc trưng của Thành phố không chỉ nhằm nuôi dưỡng, lan tỏa tình yêu áo dài, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà còn giới thiệu đến bạn bè quốc tế và du khách về điểm đến Thành phố Hồ Chí Minh hiện đại và giàu bản sắc, sống động và an toàn, thân thiện và duyên dáng, nơi du khách có thể tìm thấy những trải nghiệm độc đáo và những cung bậc cảm xúc đáng nhớ thông qua các sự kiện đa dạng, tương tác trực tiếp với du khách. Lễ hội còn là dịp để ôn lại truyền thống yêu nước của dân tộc, nêu cao tinh thần và ý chí kiên cường, bất khuất bên trong vẻ đẹp dịu dàng, nhân hậu của người phụ nữ Việt Nam khi gắn với kỷ niệm 1983 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3.

      Trong bối cảnh rất ý nghĩa đó, đồng hành cùng Áo dài Việt, quận Tân Bình đã tổ chức nhiều hoạt động như vận động cán bộ công chức và nhân dân trang phục áo dài khi làm việc tại công sở, liên hệ công tác, trong các sự kiện, hội nghị; tham dự hội thi áo dài cấp thành phố; viết bài, đưa tin về Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 9 năm 2023; 15/15 phường và 117 khu phố trên địa bàn quận đều tham gia hưởng ứng Lễ hội áo dài thông qua các cuộc thi ảnh, thiết kế video clip, tổ chức các buổi tham quan, nói chuyện, tọa đàm, giao lưu...sinh động và phong phú.

     Hội thi “Duyên dáng áo dài quận Tân Bình” năm 2023 tiếp tục đầu tư về qui mô và đổi mới về nội dung, hình thức với sự tham gia nhiệt tình của 70 đội dự thi vòng sơ khảo và 21 đội thi vòng chung kết hôm nay, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, cán bộ công chức, các đoàn viên, hội viên tham gia và cổ vũ, cũng như đồng hành và tương tác các hoạt động hưởng ứng áo dài Việt trong khuôn khổ Lễ hội diễn ra trong suốt tháng 3.

     Hội thi nhằm bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc, tôn vinh nét đẹp của trang phục áo dài Việt Nam – biểu tượng của văn hóa, con người Việt Nam, lan tỏa giá trị truyền thống của áo dài Việt Nam đối với bạn bè quốc tế. Góp phần xây dựng không gian văn hóa cho áo dài Việt Nam, tiến tới hoàn thiện hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận áo dài Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đại biểu tham dự Chung kết Hội thi

Đại biểu tham dự Chung kết Hội thi

Ban Giám khảo Hội thi

      Đến dự có các đồng chí: Lê Thị Kim Thúy - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; Thái Hoàng Nhạc - Phó trưởng phòng Quản lý Văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố; Trịnh Thị Thanh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố; Phạm Thị Thành - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; Lê Thị Thu Sương - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận; Nguyễn Thị Liễu - Quận ủy viên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy; Nguyễn Trường Hải - Phó trưởng Ban Dân vận Quận ủy; các đồng chí đại diện các đơn vị phối hợp, cùng 21 đội thi và hơn 500 cổ động viên về tham gia hội thi.

     Phát biểu tại chung kết Hội thi, Phó Chủ tịch UBND quận Lê Thị Thu Sương nhận định, Hội thi nhằm khẳng định và tôn vinh giá trị của áo dài trong đời sống xã hội, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn và phát huy di sản văn hoá Việt Nam trong mỗi phụ nữ, tôn vinh vẻ đẹp duyên dáng, dịu dàng của người phụ nữ Việt Nam. Thông qua Hội thi, đã tạo sân chơi bổ ích, thi đua lành mạnh, giúp cán bộ, đoàn viên, hội viên, phụ nữ phát huy tính năng động, sáng tạo, tự tin thể hiện mình trước đám đông…

Phó Chủ tịch UBND quận Lê Thị Thu Sương phát biểu tại Chung kết Hội thi.

     Các đội thi xuất sắc được lựa chọn sau vòng loại diễn ra vào ngày 04/3, tiếp tục bước vào đêm chung kết diễn ra ngày 11/3 , mang đến nhiều màu sắc, phong cách thể hiện cũng như những thông điệp ý nghĩa về nét văn hóa Việt, áo dài Việt Nam. Ban tổ chức đã trao các Giải tập thể gồm: Giải nhất thuộc về trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm; 2 Giải Nhì thuộc về trường Tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền và Chi cục Thuế quận; trao 3 Giải Ba thuộc về đơn vị Phường 14, trường Tiểu học Sơn Cang và trường Mầm non 9. Đồng thời, trao các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích cho các cá nhân xuất sắc nhất Hội thi.

Bà Lê Thị Thu Sương trao giải nhất tập thể cho trường Lê Thị Hồng Gấm

Phần dự thi đầy sắc màu của Trường Nguyễn Thanh Tuyền giải Nhì tập thể

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Thị Kim Thúy trao các thí sinh xuất sắc nhất Hội thi.

Ông Thái Hoàng Nhạc, phó trưởng phòng Xây dựng Văn hoá và Gia đình Sở VHTT trao giải

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN QUẬN TÂN BÌNH.

TIN TỨC MEDIA TIN TỨC MEDIA