Chủ đề năm 2023: Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội

Tin tức nổi bật Tin tức nổi bật

Danh mục Danh mục

Quay lại

Đón tết trên Tàu ngầm 183-TP.Hồ Chí Minh

Vừa cập Quân cảng Cam Ranh sau chuyến hải trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ Tàu ngầm 183-TP. Hồ Chí Minh (Lữ đoàn 189 Hải quân) đã bắt tay vào chuẩn bị đón Tết và huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, giữ vững sự bình yên của vùng biển đảo Tổ quốc.

Vui xuân mới, sẵn sàng chiến đấu cao

Có mặt tại Trung tâm huấn luyện tàu ngầm những ngày giáp tết, tận mắt chứng kiến các thủy thủ tàu ngầm 183 – TP. Hồ Chí Minh khổ luyện, mới thấy hết sự vất vả và hiểm nguy mà các thủy thủ tàu ngầm phải đối mặt. Quan sát những động tác nhịp nhàng, chuẩn xác, dứt khoát, hiệp đồng ăn ý giữa các vị trí chiến đấu cảm nhận được trình độ chuyên môn, ý thức tổ chức kỷ luật, sự khoa học, chuyên nghiệp và tính thiện chiến của các thủy thủ.

Tàu ngầm 183-TP. Hồ Chí Minh

vừa hoàn thành chuyến đi thực hiện nhiệm vụ trong lòng đại dương

Kết thúc bài huấn luyện, Đại úy Nguyễn Trung Kiên, Trưởng ngành 47 chia sẻ: “Dù là những ngày cuối năm nhưng chúng tôi vẫn duy trì huấn luyện thường xuyên để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khả năng sẵn sàng chiến đấu; nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, rèn luyện tính chịu đựng với cường độ và áp lực công việc cao để sẵn sàng rời bến đi thực hiện nhiệm vụ, sẵn sàng đón giao thừa ngay trong lòng đại dương khi có lệnh”.

Thiếu tá Phan Thanh Quang, Thuyền trưởng, cho biết: “Thủy thủ tàu ngầm chúng tôi luôn ở trong tâm thế sẵn sàng đi biển, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh. Vì vậy, song song với công tác chuẩn bị đón tết, chúng tôi vẫn duy trì nghiêm kế hoạch huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu. Đảng ủy, chỉ huy tàu luôn quan tâm động viên tư tưởng, xây dựng bản lĩnh và tinh thần cho bộ đội, khơi dậy ý thức tự giác, tinh thần vì nhiệm vụ, niềm tự hào là một người thủy thủ tàu ngầm. Nhờ vậy, cán bộ, thủy thủ luôn xác định tốt tư tưởng, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao, sẵn sàng, đi biển khi có lệnh kể cả khi tết đến, xuân về”.

Xuân về trên Tàu ngầm 183 - TP. Hồ Chí Minh

Chiều cuối năm, ba hồi còi chào cảng ngân vang, phía cửa vịnh Cam Ranh, tàu ngầm 183-TP.Hồ Chí Minh vừa hoàn thành nhiệm vụ của chuyến đi biển cuối năm và chuẩn bị cập cảng. Sau nghi thức tặng heo quay đón tàu là những cái bắt tay, những cái ôm thật chặt, những nụ cười rạng rỡ của các thủy thủ sau bao ngày xa cách được trở về đất liền vào những ngày giáp tết.

Gác lại niềm vui hoàn thành nhiệm vụ dài ngày trên biển, các thủy thủ nhanh chóng bắt tay vào việc chỉnh trang lại khuôn viên doanh trại, vườn hoa, cây cảnh… để chuẩn bị đón tết. Nói về công tác chuẩn bị Tết cổ truyền của dân tộc tại đơn vị, Trung tá Lê Bá Tình, Phó Thuyền trưởng, chia sẻ: “Song song với hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, chúng tôi tranh thủ những ngày nghỉ, giờ nghỉ để làm công tác chuẩn bị đón tết. Căn cứ vào sở trường của từng cán bộ, thủy thủ để chia thành các nhóm khác nhau. Nhóm thì tu sửa, trang trí, làm đẹp doanh trại, cắt tỉa, chăm sóc vườn hoa cây cảnh; nhóm chỉnh sửa, làm mới khẩu hiệu tuyên truyền, trang trí phòng đón xuân, làm báo tường, câu đối và chuẩn bị nội dung bình báo tường, thuyết minh phòng đón xuân; nhóm thi gói bánh chưng xanh... Mỗi người mỗi việc, không khí chuẩn bị đón tết rộn ràng và ai ai cũng háo hức mong chờ giây phút giao thừa”.

Trang trí góc sách ảnh xuân


Không gian bên trong tàu ngầm tuy nhỏ hẹp nhưng bằng đôi tay cần cù, tỉ mỉ, đầy sáng tạo cán bộ, thủy thủ đã khéo léo sắp đặt, trang trí bàn thờ Bác Hồ trang trọng với mâm ngũ quả, câu đối đỏ, bánh chưng, hoa mai, hoa đào, và cả đặc sản của lính tàu ngầm đó là chai nước biển lấy từ độ sâu lớn nhất mà tàu ngầm đã chinh phục được trong năm như muốn báo công với Bác về thành quả mà thủy thủ đạt được trong một năm qua, đồng thời lấy đó làm động lực để tiếp tục phấn đấu chinh phục và làm chủ lòng đại dương, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm mới.

Thi gói bánh chưng giữa các đơn vị trên tàu ngầm 183-TP. Hồ Chí Minh

 

Trong thời khắc giao thừa thiêng liêng, cùng với các tàu ngầm trong Lữ đoàn, Tàu ngầm 183 sẽ kéo còi đón chào năm mới, từng hồi còi trầm, ấm ngân vang hòa với tiếng sóng biển, cùng hơi thở của đất trời đang chuyển mình vào xuân, tạo nên một bản nhạc rất riêng của thủy thủ tàu ngầm.

Sau khi kéo còi chào năm mới, Ban chỉ huy Tàu sẽ chúc Tết và mừng tuổi cán bộ, thủy thủ trong tàu. Các đồng chí làm nhiệm vụ trực ở các khoang sẽ được Thuyền trưởng chúc tết qua hệ thống thông thoại toàn tàu. Sau đó, các thủy thủ sẽ chúc nhau bằng đặc sản của lính tàu ngầm theo cách rất riêng là nâng những ly nước biển lấy từ độ sâu lớn nhất mà tàu ngầm đã chinh phục trong năm. Mỗi người sẽ uống hai ly với quan niệm “lính tàu ngầm lặn, nổi bằng nhau” để chúc cho nhau mọi điều tốt lành, hạnh phúc và thành công trong năm mới.

Sáng mùng một Tết, tàu tiến hành chào cờ đầu xuân, lá cờ đỏ, sao vàng kiêu hãnh tung bay trên tháp chỉ huy trong xuân sớm. Sau lễ chào cờ, tàu tiến hành sấy máy đầu năm. Tiếng máy nổ rền vang trong nắng xuân thanh bình như thể hiện tâm thế sẵn sàng đi biển, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, sẵn sàng hòa mình vào lòng đại dương để bảo vệ chủ quyền, gìn giữ hòa bình cho biển, đảo quê hương của cán bộ thủy thủ Tàu ngầm 183-TP.Hồ Chí Minh.

Thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua quyết thắng, năm 2022 Đảng bộ Tàu 183 – TP. Hồ Chí Minh đạt trong sạch vững mạnh, tàu đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, “Đơn vị huấn luyện giỏi”, “Đơn vị văn hóa”; một cá nhân đạt danh hiệu “Ngành trưởng tiêu biểu xuất sắc nhất Quân chủng Hải quân” và 18 lượt tập thể và 63 lượt cá nhân được khen thưởng của các cấp.

Nguồn: https://www.sggp.org.vn/don-tet-tren-tau-ngam-183-tpho-chi-minh-post676354.html

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN QUẬN TÂN BÌNH.

 

TIN TỨC MEDIA TIN TỨC MEDIA