Giới thiệu Quận Tân Bình
Tân Bình là một quận trong 24 Quận/ Huyện của Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Quay lại

Ủy ban nhân dân Phường 9

nss_P9_ngothithuytrang.jpg
Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND
Ngô Thị Thùy Trang
ĐT: 02839.756.788 - 0903.303.325
Phó Bí thư TT Đảng ủy
Nguyễn Thị Kim Oanh
ĐT: 02839.756.788 - 0983.040.403

Chủ tịch UBND
Mai Đình Phượng
ĐT: 02838.654.733 - 0908.899.947
Thư điện tử: mdphuong.p9.tanbinh@tphcm.gov.vn

danhpvp-1.jpg
 
Phó Chủ tịch UBND
Nguyễn Thị Hồng Vân
ĐT: 02838.654.733 - 0908.417.886
Thư điện tử: nthvan.p9.tanbinh@tphcm.gov.vn
Phó Chủ tịch UBND
Trần Tuấn Phong
ĐT: 02838.654.733 - 0984.923.659
Thư điện tử: ttphong.p9.tanbinh@tphcm.gov.vn
 

 

Trước ngày giải phóng miền Nam 30/4/1975, phường 9, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh dưới thời chế độ cũ có tên gọi là ấp Tân Phước trực thuộc xã Phú Thọ Hòa, quận Tân Bình, tỉnh Gia Định, dân số khoảng hơn 5000 người, trong đó người Hoa chiếm 25% dân số, ngành nghề truyền thống là thuộc da và thủy tinh do người Hoa làm chủ, tính đến nay đã hình thành trên 60 năm. Đại đa số nhân dân trình độ dân trí thấp, chủ yếu sống vào gnhề buôn gánh bán bưng hoặc lao động phổ thông nên đời sống vô cùng khó khăn.

Trước đây tình hình xã hội cũng hết sức phức tạp, với tệ nạn mại dâm ở hai khu vực có địa danh là Kim thanh và Vườn Điều đã chứa đựng trong lòng 36 động mại dâm, hàng trăm gái điếm, vài chục tên côn đồ hành nghề ma cô dắt gái., bảo kê. Ngoài ra còn 1 chợ chồm hổm nhóm chợ mỗi ngày trên trục đường Âu Cơ từ đầu đường kéo dài trên 100m về hướng ngã tư Âu Cơ - Lạc Long Quân làm thường xuyên tắc nghẽn giao thông, chính quyền ngụy đã nhiều lần giãi quyết nhưng không đạt kết quả.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (30/4/1975), nhân dân tiếp quản chính quyền đi vào củng cố xây dựng.

Năm 1976 được nâng lên một cấp thành phường Tân Phước.

Năm 1977 được đồi tên là phường 24.

Tháng 10/1988 do yêu cầu tinh gọn bộ máy quản lý nhà nước, phường 24 được nhập thêm một phần địa giới hành chính của phường 26 và đổi tên hiệu là phường 9 quận Tân Bình cho đến nay.

Trong quá trình hoạt động, chính quyền phường 9 (được gọi chung cho tất cả các tên gọi của phường từ trước đến nay) đã thực hiện được một số thành tích sau đây:

Sau khi tiếp quản chính quyền đi vào củng cố, xây dựng đã gặp không ít khó khăn mới ổn định được địa bàn, hai khu vực tụ điểm mại dâm trở thành làng nghề sản xuất banh da, giải quyết được hàng trăm lao động có việc làm ổn định, khu vực chợ chồm hổm được tập trung vào một điểm cách xa trục lộ chính với tên gọi là chợ Tân Phước.

Một thời gian dài, dư luận xã hội đã khẳng định chỉ có chính quyền cách mạng mới làm nổi những việc trên. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước nhiều lần đến thăm và đã quyết địnht ặng thưởng 5 Huân chương Lao động liên tục từ năm 1982 đến năm 1986 gồm 1 hạng I, 2 hạng II, 2 hạng III với thành tích “Đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phát triển sản xuất, ổn định đời sống, xây dựng nếp sống văn hóa mới góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc”. . Chính quyền nhiều tỉnh, thành phố trong nước đã đến phường tham quan, học hỏi kinh nghiệm trong giải quyết việc làm, nhiều đoàn khách nước ngoài như Liên Xô (cũ), Hungari, Lào, Campuchia cũng đến tham quan làng nghề của phường.

Về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công an phường nhiều năm liền giữ vững danh hiệu Đơn vị Quyết thắng., phường đội phường 9 từ khi có chỉ tiêu tuyên quân nghĩa vụ quân sự đến nay luôn luôn đạt và vượt chỉ tiêu giao quân, 2 năm liền đều có đảng viên tham gia nhập ngũ.

Về kinh tế, thế mạnh của phường là sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, mỗi năm đã giải quyết hàng trăm lao động có việc làm ổn định tại chỗ, giá trị tổng sản lượng hàng năm tăng từ 10% đến 15%, nhiều đơn vị kinh tế tư nhân cá thể làm ăn phát đạt, nhiều gương mặt doanh nghiệp trẻ tiêu biểu đã xuất hiện với những bước đi vững vàng trong sản xuất kinh doanh như anh Nguyễn Minh Tuấn, giám đốc công ty sản xuất kềm Nghĩa, là một đơn vị mạnh thường quân trong công tác từ thiện, anh Tr6àn Quang Khải, giám đố công ty sản xuất tole Đồng Tiến, anh Đặng Quốc Cường, anh huỳnh quốc Phong, chủ cơ sở sản xuất da thuộc xuất khẩu.

Đời sống của nhân dân được cải thiện đáng kể không còn nhà lụp xụp ổ chuột, không còn nhà hư dột nát, đường sá được mở rộng, khang trang sạch đẹp, 100% đường và hẻm được bê tông hóa và nhựa hóa.

Về đời sống văn hóa luôn được chú trọng , mặt bằng dân trí được quan tâm nâng cao. Sau ngày tiếp quản chính quyền, phường phải đối đầu với việc tổ chức xóa mù chữ cho trên 200 người trong diện mù chữ, đến nay đã thành công trong công tác phổ cập trung học cơ sở và tiến tới phổ cập trung học phổ thông trong nhân dân.

Về hệ thống chính, Đảng bộ phường 9 luôn là đơn vị trong sạch vững mạnh. Chính quyền nhiều năm liền là đơn vị xuất sắc, các tổ chức chính trị, chính trị xã hội đều đạt danh hiệu xuất sắc, vững mạnh như Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, đó chính là nhờ vào sự lãnh đạo sâu sát của Đảng, chỉ đạo thực hiện Pháp luật nghiêm minh của chính quyền và nhất là tinh thần đoàn kết nhất trí trong nội bộ, sự hỗ trợ nhiệt tình của các Ban Điều hành khu phố, tổ dân phố và sự đồng tình hưởng ứng của quần chúng nhân dân địa phương.

Danh mục Danh mục

Liên kết Website Liên kết Website

Một cửa điện tử Một cửa điện tử

Đến tháng 1 Quận Tân Bình đã giải quyết
(Ngày cập nhật: 28/01/2023)