Giới thiệu Quận Tân Bình
Tân Bình là một quận trong 24 Quận/ Huyện của Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Quay lại

Ủy ban nhân dân Phường 5

NguyenThiLieu-BT-CTP5.jpg
danhpvp-1.jpg
Bí thư Đảng ủy
Lê Thị Phương Thào
ĐT: 0902666100
Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND
Nguyễn Thị Hoa Dung
ĐT: 0903.807.291
Chủ tịch UBND
Phạm Văn Tiến
ĐT: 0917.319.417
Thư điện tử: pvtien.p5.tanbinh@tphcm.gov.vn
NguyenThiLieu-BT-CTP5.jpg
 
Phó Chủ tịch UBND
Nguyễn Thanh Lâm
ĐT: 0902899859
Thư điện tử: ntlam.p5.tanbinh@tphcm.gov.vn
Phó Chủ tịch UBND
Hồ Thị Bích Thủy
ĐT: 0908255951
 

 

PHƯỜNG 5 - 30 NĂM PHÁT TRIỂN

Phuờng 5 là điểm tiếp xúc đầu của quận Tân Bình nếu tính từ trung tâm thành phố ra, vì vậy cách đây hơn 30 năm khi thành phố mới giải phóng thì phường 5 có thể xem như là một vùng đệm giữa nội thành và ngoại thành. Lúc này, dân cư vẫn cò thưa thớt; tại đây vẫn còn đất được sử dụng khai thác trong lĩnh vực nông nghiệp (ao rau muống , trồng rau, ...), đất dùng làm nghĩa địa. Mật độ tập trung dân chưa cao, dân cư chủ yếu là người làng nghề nhỏ ở miền Bắc và một số ít người miền Nam sống tại đây lâu đời. Đa số là dân nghèo, ngưòi lao động làm công ăn lương, ngành nghề chủ yếu là chế biến thực phẩm, sơn mài, may thêu.

Phường 5 quận Tân Bình hiện nay có diện tích khoảng 30 ha, giáp với các quận PhúNhuận, 03, 10 và các phường 1,3,4,6,7 của quận Tân Bình. Với địa thế nằm gọn trong hai tuyến đường Cách Mạng Tháng 8 và kênh Nhiêu Lộc, với đường Phạm Văn Hai chia đôi nên nhìn chung địa hình phường không có nhiều đường lớn, chủ yếu chỉ những hẻm vừa và nhỏ chia làm 5 khu phố có 68 tổ dân phố.

Dân số địa phuơng hiện nay có 4010 hộ với 22.262 nhân khẩu ( tạm trúc là 3320).

Trong 30 năm qua cùng với sự thay đổi của thành phố,của quân Tân Bình, phường 5 đã có nhiều sử chuyển biến và đổi thay. Trước hết là mặt lãnh đạo của Đảng, trước đây phường 5 chi có Chi bộ cơ sở đảng với số lượng ít, hầu hết là tuổi trẻ nên đã xung kích vào những vấn đề của địa phường trong những năm tháng đầu của đất nước thống nhất như vận động thanh niên đi Thanh niên xung phong tại Duyện Hải, thanh niên tình nguyện lên đường thi hành Nghĩa vụ quân sự, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia vì hoạt động các phong trào đoàn thể như Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Đội Thiếu niên tiền phong . . ., công tác Mặt trận luôn được chú trọng và phát huy tốt vai trò liên kết các tôn giáo trên địa bàn phường, qua các phong trào này Chi bộ cơ sở Đảng cũng đã chọn lọc, bồi dưỡng và phát triển thêm số lượng đảng viên để năm 1982 đủ tiêu chuẩn nâng lên Đảng bộ cơ sở phường 5. Đây là một bước tiến triển cơ bản để nâng chất lãnh đạo của Đảng tại địa phường trong những năm tiếp theo.

Khi Đại Hội lần thức 6 của Đảng chủ trương đổi mới thì phường 5 cũng đã có những bước phát triển của mình.

Hạng tầng cơ sở của địa bàn phường được phát triển mạnh trong giai đoạn này như bê tônghóa các hẻm 98, 235, 318, 368, 344, 256, 26, đặt hệ thống cống thoát nước, việc phát huy vai trò của nhân dân trong việc tích cực xây dựng địa phương đã càng làm thúc đẩy mạnh hơn nữa trong việc xây dựng đầy đủ hạ tầng cơ sở đô thị tại địa bàn. Thật vậy, với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm đã được nhân dân hưởng ứng thể hiện qua việc tự giải tỏa để mở rộng hẻm, lắp đặt hệ thống cấp nước ở hẻm 98/92; các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng luôn được người dân ủng hộ và giám sát việc thi công chặt chẽ, đã đảm bảo được chất lượng và tiến độ thi công. ( Chỉ tính trong 15 năm trở lại tổng số công trình là 53 tổng số tiền là 2.988.176.000, trong đó nhân dân đóng góp 170.782.000). Hiện nay, 100% đường hẻm đã bê tông hóa, các hẻm lớn như: hẻm 98, 26 và hẻm 318 đã được nhựa hóa. Đặc biệt trong kế hoạch của thành phố về việc giải tỏa và chấn chỉnh lại môi trường dọc kênh Nhiêu lộc, chính quyền và nhân dân phường 5 nhiệt liệt hưởng ứng. Người dân tích cực và chủ động trong việc đền bù và giải tỏa. Đảng bộ và chính quyền đã làm tốt công tác dân vận nên đã không để xảy ra khiếu kiện tập thể, khiếu kiện lâu dài.

Ngay nay với hệ thống thoát nưóc tốt ở kênh Nhiêu Lộc đã giúp cho địa bàn phường 5 tránh được tình trạng ngập lụt. Ngoài ra, chính quyền và người dân cũng đã lắp đặt thêm hệ thống cống thoát nước ra kênh nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng ngập úng trên địa bàn.

Ở địa bàn phường 5 trước đây trường tiểu học phải mượn cơ sở của nhà chùa, nhà thờ làm nơi dạy học làm ảnh hưởng ít nhiều đến việc phát triển giáo dục, chính quyền phường 5 cảm nhận nỗi bức xúc này và đề nghị cấp trên hỗ trợ cho việc xây dựng trường tiểu học Phạm Văn Hai nằm trên khu đất chợ Ông Tạ; ngày nay trường tiểu học Phạm Văn Hai là một ngôi trường khang trang rộng rãi cho học sinh tiểu học của phường.

Công tác chăm lo giúp đỡ gia đình chính sách, hộ nghèo luôn được Đảng bộ vàchính quyền phường quan tâm cao nhất. Đến nay gia đình chính sách không còn nằm trong diện hộ nghèo.

  • Chống dột 40 căn, số tiền: 40.250.000đ
  • Lắp đặt điện kế 30 hộ, số tiền: 20.000.000đ
  • Xây dựng 12 căn nhà tình thương, số tiền: 84.000.000đ
  • Xây dựng 8 căn nhà tình nghĩa, số tiền: 102.000.000đ
  • Xây dựng 12 hố xí tự hoại, trị giá: 23.000.000đ

Cùng với sự đi lên của cuộc sống, nhu cầu chăm sóc sức khỏe y tế tại địa phương cũng được nâng lên rõ rệt; hiện nay Trạm Y tế phường đã có một Bác sĩ, hai Y sĩ thường trực khám và chữa bệnh cho người dân, người nghèo và hộ gia đính chính sách nhằm nâng cao mức sống cho nhân dân. Mối quan hệ trong cộng đồng người dân cũng phát triển rõ nét với việc ý thức giúp đỡ lẫn nhau trong làng xóm láng giềng, và cũng chính điều này là điều kiện thuận lợi chính quyền phường vận động nhân dân của từng tổ dân phố, từng khu phố phát triển.

Đến nay, phường đã có một khu phố văn hóa và mộtkhu phố đã tổ chức lễ đăng ký xây dựng Khu phố văn hóa, hai khu phố xuất sắt, một khu phố tiên tiến. Đây là một nỗ lực lớn của phường 5, một phường mà đa số là dân cư lao động nhỏ và nghèo.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phường được xác định là nhiệm vụ quan trọng, trong hơn 30 năm qua trên toàn địa bàn phường 5 đã không xảy ra tình trạng cháy lớn, trọng án và việc đổ vỡ trong quan hệ kinh tế như hụi, qũy tín dụng ... Đảm bảo an ninh trật tự tức là đảm bảo sự bình yên cho nhân dân yên tâm làm ăn phát triển kinh tế, đó là trách nhiệm của các thế hệ chính quyền Phường 5 đã thực hiện được trong suốt bao năm qua.

Song song với việc đảm bảo an ninh trật tự, công tác an ninh quốc phòng cũng luôn được xem trọng. Hàng năm, chính quyền phường cùng với các ngành, đoàn thể động viên và giúp đỡ thanh niên lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự luôn đạt và vượt chỉ tiêu trên giao.

Trong 30 năm quan Đảng bộ và chính quyền phường 5 luôn luôn nỗ lực và cố gắng xây dựng chính quyền phường vững mạnh, làm tốt vai trò quản lý nhà nước ở cơ sở và tạo điều kiện cho nhân dân trên địa bàn ổn định cuộc sống, từ đó từng bước phát triển đời sống kinh tế. Chính quyền phường đã tạo được niềm tin nơi nhân dân. Để kết thúc bài viết này, tôi xin trích lại một phát biểu của người dân trong buổi tổng kết 10 năm thực hiện NQTW8B Khóa VI ( 1900 – 2000 ) về đổi mới công tác quần chúng của Đảng, tăng cường mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân:

“ Tôi đã sống ở đây gần 40 năm, tôi đã chứng kiến bao đổi thay của cuộc đời và tôi cũng đã thấy sự xuống cấp của con kênh Nhiêu Lộc này; đã có lúc tôi nghĩ nó sẽ không còn là một con kênh để thoát nước vì nạn lấn chiếm, ô nhiễm. Nhưng ngày nay tôi có thể đi bộ đi dọc theo con kênh xanh mát và sẽ còn đẹp hơn nữa; tôi nghĩ chỉ có chế độ ta, chính quyền ta mới làm được điều này, vì đó là việc làm hợp lòng dân, hợp ý dân.”


Danh mục Danh mục

Liên kết Website Liên kết Website

Một cửa điện tử Một cửa điện tử

Đến tháng 12 Quận Tân Bình đã giải quyết

100%

Hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 06/12/2022)