Giới thiệu Quận Tân Bình
Tân Bình là một quận trong 24 Quận/ Huyện của Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Quay lại

Ủy ban nhân dân Phường 3

NguyenThiLieu-BT-CTP5.jpg
NguyenThiLieu-BT-CTP5.jpg
Chủ tịch
Phạm Hoàng Tuấn
DĐ:0903.933.711
Thư điện tử: phtuan.p3.tanbinh@tphcm.gov.vn
Phó Chủ tịch
Võ Tấn Tài
DĐ:0913755924
Phó Chủ tịch
Trần Thị Thúy Hằng
DĐ:0917977209
danhpvp-1.jpg
 
Bí thư Đảng Ủy
Võ Đức Chinh
DĐ:0909.377.701
Phó Bí thư Đảng Ủy
Nguyễn Thị Thanh Xuân
DĐ:0907.782.784
 

 

PHƯỜNG 3 - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Phường 03 quận Tân Bình hiện nay được hình thành trên cơ sở sáp nhập 2 phường từ ngày 30/10/1988 theo chủ trương của UBND Quận Tân Bình, gồm phường 9 và phường 10 cũ. Diện tích 25,6ha với hơn 3 ngàn hộ và hơn 15 ngàn nhân khẩu. Phường có 5 khu phố và 51 tổ dân phố. Cơ sở tôn giáo: có 3 chùa gồm chùa Hải Quang , Hiển Quang và Khánh Thiền, có 2 nhà thờ gồm xứ Tân Chí Linh và xứ Vinh Sơn, giáo dân chiếm trên 60%; phật tử chiếm khoảng 15%. Có 3 cơ quan nhà nước cấp quận đóng trên địa bàn gồm chợ Phạm Văn Hai, công ty Vật tư Tổng hợp và rạp hát Đại Lợi.

Về địa lý: Phường có các trục chính như sau:

Đường Bùi Thị Xuân (giáp phường 1), Phạm Văn Hai (giáp phường 2), và giới hạn tại cầu Ông Tạ (giáp phường 5) đường bờ Nam kênh Nhiêu Lộc - thị Nghè (giáp phường 1 quận Tân Bình và phường 14 quận Phú Nhuận, giới hạn tại hợp lưu giáp với phường 4 quận Tân Bình).

Toàn phường có khoảng trên 80 đường hẻm lớn nhỏ liên kết các cụm dân cư ở 5 khu phốvà 51 tổ dân phố. Hiện nay đường sá đã được nâng cấp bê- tông xi măng và bê tông nhựa 100%; nước sạch người dân được sử dụng trên 90%, hiện công ty cấp nước đang tiếp tục thi công. Hệ thống thoát nước được hoàn chỉnh dần theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, không còn cảnh ngập nước như những năm trước đây.

Về kinh tế: Người dân sinh sống bằng nhiều ngành nghề khác nhau chủ yếu làm dịch vụ, buôn bán nhỏ và lao động phổ thông… thu nhập không ổn định. Số cán bộ, công chức, viên chức ở các cơ quan trong và ngoài Quận có thu nhập ổn định từ tiền lương hàng tháng. Mức sống bình quân hộ gia đình đạt mức trung bình, diện cứu tế xã hội có 62 người, xóa đói giảm nghèo còn 147 hộ, trong đó tiêu chí 1 là 96 hộ, hiện phường đang phấn đấu trong năm 2005 nâng toàn bộ số hộ này sang tiêu chí 2. Cơ sở sản xuất toàn phường là 130 cơ sở, phần đông là sản xuất chế biến thực phẩm, may quần áo gia công, sản xuất rất hạn chế do không có mặt bằng lớn.

Về văn hóa – giáo dục: Phường có 2 khu phố văn hóa (3, 4) một khu phố đã tổ chức lễ đăng ký xây dựng khu phố văn hóa (5) và 2 khu phố đạt xuất sắc (1, 2), chuẩn bị xây dựng một tụ điểm sinh hoạt văn hóa cấp phường tại khu phố 1 với diện tích gần 200m2, trong năm 2005 tiếp tục tổ chức lễ đăng ký xây dựng KPVH khu phố 1. Về giáo dục, có 2 trường tiểu học, 2 trường mẫu giáo. Hàng năm trường tiểu học Bình Giã và Nguyễn Viết Xuân có khoảng 200 đến 250 cháu được phụ huynh đến đăng ký học lớp 1và tổng số học sinh của 2 trường hơn 1000 cháu; Trường mẫu giáo Mầm non 3, trường Sao Sáng hàng năm có khoảng trên 250 cháu ở độ tuổi 3-5 tuổi đến trường. Toàn phường hiện không còn người mù chữ và đã được công nhận là đơn vị hoàn thành phổ cập giáo dục bậc trung học cơ sở và đang từng bước hoàn thành phổ cập trung học phổ thông.

Về y tế: Trạm y tế phường với 4 cán bộ công nhân viên gồm 1 bác sĩ, 1 dược sĩ, 2 y tá, có phòng khám bệnh và phòng điều dưỡng, tổ chức khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bệnh nhân, chăm sóc cho bà mẹ, trẻ em, các cháu học sinh của các trường khá tốt. công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, đề phòng dịch bệnh được thực hiện thường xuyên.

Về An ninh - quốc phòng: Công an phường có 16 cán bộ chiến sĩ. Ban chỉ huy quân sự phường có 3 và 1 tiểu đội dân quân trực thường xuyên. Công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường được giữ vững, không có cháy nổ xảy ra. Các vụ án hình sự, kinh tế có xảy ra nhưng ở mức độ bình thường, không phức tạp và thường được xử lý kịp thời. Công tác quản lý nhân khẩu, quản lý đối tượng tù tha, ma túy, hình sự được thực hiện tốt, những năm gần đây các tệ nạn xảy ra nhiều nhất là tệ nạn ma túy, có phát triển nhưng được nhân dân kịp thời phát hiện, tố giác, lực lượng công an kịp thời phá các vụ mua bán, sử dụng ma túy. Hiện phường không có tụ điểm ma túy.

Công tác tuyển quân: Nghĩa vụ quân sự hàng năm được Hội đồng nhgĩa vụ quâns ự thực hiện tốt do đó giao quân hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao, số quân nhân nhập ngũ vào quân đội từ năm 1976 đến nay có hơn 350 người, trong đó có 19 liệt sĩ và 23 đồng chí là thương binh ở chiến trường Campuchia. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương số sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ đều đăng ký và ngạch quân dự bị động viên  trong đó có 17 đồng chí là sĩ quan.

Về hệ thống chính trị: Đảng bộ phường 98 đảng viên, trong đó có 1/3 đương chức còn lại là đảng viên hưu trí và nghỉ việc. Đảng bộ có 8 chi bộ gồm 5 chi bộ khu phố, 1 chi bộ Quân sự, 1 chi bộ Công an và 1 chi bộ Giáo dục. Đã có 14 đồng chí được tặng huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, 10 đồng chí được tặng huy hiệu 40 năm tuổi Đảng. Từ năm 2000 đến nay, Đảng bộ luôn đạt đơn vị trong sạch vững mạnh. Các tổ chức chính trị xã hội trong Mặt trận Tổ quốc như Đoàn thanh niên và hội Cựu chiến binh. hội phụ nữ và hội người cao tuổi, Hội Liên hiệp phụ nữ. công đoàn đều được tổ chức từ phường đến khu phố và cán bộ hoạt động có hiệu quả, luôn là những đơn vị tiên tiến xuất sắc.

Chính quyền phường trước đây được cơ cấu từ 25 đến 30 cán bộ, hiện nay theo nghị định 121/CP có 19 cán bộ, công chức, 4 hợp đồng và 1 tổ quản lý trật tự đô thị. Đời sống còn khó khăn nhưng cán bộ công chức phường vẫn luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, gắn bó với tổ chức, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Hội đồng nhân dân phường hoạt động mạnh trong công tác củng cố và xây dựng chính quyền địa phương, thực hiện chức năng kiểm tra giám sát, ghi nhận các ý kiến phản ánh của cử tri và kịp thời giải quyết, không để có đơn thư khiếu nại tồn đọng và kéo dài.

Từ sau ngày 30/04/1975 đến nay chính quyền phường 3 được củng cố xây dựng, lực lượng cán bộ chủ chốt, cán bộ chuyên trách được cử đi đào tạo, bồi dưỡng về công tác lãnh đạo, quản lý nên có đủ trình độ, phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp để phục vu nhân dân ngày càng tốt hơn, được nhân dân tin tưởng và từ năm 2000 đến nay Đảng bộ phường đạt trong sạch vững mạnh 5 năm liền, chính quyền phường từ đơn vị yếu kém toàn quận đã vươn lên đơn vị xuất sắc.

Danh mục Danh mục

Liên kết Website Liên kết Website

Một cửa điện tử Một cửa điện tử

Đến tháng 1 Quận Tân Bình đã giải quyết
(Ngày cập nhật: 30/01/2023)