Giới thiệu Quận Tân Bình
Tân Bình là một quận trong 24 Quận/ Huyện của Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Quay lại

Ủy ban nhân dân Phường 10

danhpvp-1.jpg
Bí thư Đảng ủy
Bùi Thị Mai Quyên
ĐT: 0938745666
Phó Bí thư Đảng ủy
Lê Đức Nghĩa
ĐT: 0909.220.682
Chủ tịch Ủy ban nhân dân
Trần Tấn Trung
ĐT: 0909.455.812
 
Phó Chủ tịch UBND
Ngô Trần Đình Khâm
ĐT: 0907.870.783
Phó Chủ tịch UBND
Bùi Thị Thuỳ Đăng
ĐT: 0778.800.090
 

 

PHƯỜNG 10 - VƯƠN LÊN TỪ Ý ĐẢNG LÒNG DÂN

Phường 10 trước đây vốn là phường nghèo, đa số là nhân dân lao động, mua gánh bán bưng, lam lũ, đầu tắt mặt tối mới có cái ăn, cái mặc, trình độ dân trí còn thấp, đường sá thì “nắng bụi mưa lầy”, các cơ sở sản xuất tiểu thủ công gnhiệp thuộc loại nhỏ cà vừa, chủ yếu là ngành cao sư, với những tên gọi như xóm lò muối, xóm nhà cháy, xóm Miên…, tệ nạn ma túy, mại dâm, trộm cắp vặt xảy ra thường xuyên. Đó là tình hình của phường 10 khi đất nước vừa được thống nhất, thời kỳ những năm 1976 – 1985. Nhờ sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự hoạt động tíchc ực của chính quyền phường cùng Ban điều hànhc ác khu phố, tổ dân phố theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đến nay bộ mặ của phường đã nhiều đổi mới, hệ thống đường sá cống rãnh đã được bêtông nhựa hóa hầu hết trên những trục đường chính và những hèm nhỏ. Đời sống nhân dân được nâng cao, sản xuất tiểu thủ công gnhệip ngày càng phát triển, các trang thiết bị máy móc trong sản xuất được hiện đại hóa do các chủ cơ sở đầu tư nhiều trong cơ chế thị trường, nhiều lao động tại địa phương có công ăn việc làm. Đặc biệt Đảng, chính quyền, đoàn thể cũng rất quan tâm đến đời sống nhân dân trong phường, chương trình xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ vốn làm ăn đối với bà con rất có hiệu quả, nhiều hộ dân vay vố làm ăn đối với bà con rất có hiệu quả, nhiều hộ vay vốn làm ăn đến nay đã thoát cảnh đói nghèo, các hộ còn tạo thêm công ăn việc làm cho các lao động khác. Công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các bà mẹ Việt Nam anh hùng rất được chú trọng. Việc xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, chống dột cho dân nghèo được quan tâm hàng đầu, tinh thần tương thân tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau khi đau ốm hoạn nạn được thể hiện khá rõ rệt qua chương trình “Vì người nghèo”. Từ năm 1996 đến nay đã xây dựng được 132 căn nhà tình thương, chống dột 85 căn với tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng.

Thực hiện chủ trương chương trình mục tiêu 3 giảm: tội phạm, ma túy, mại dâm , chính quyền Phường cùng các lực lượng Công an, Quân sự, các ban ngành đoàn thể từ Phường đến tận khu phố, tổ dân phố và nhân dân đều quyết tâm bài trừ trấn áp các đối tượng này. Nhiều gương người tốt, việc tốt được biểu dương trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đến nay trên địa bàn phường đã từng bước đẩy lùi các tệ nạn mại dâm, ma túy, tội phạm, cả 7 khu phố đều quyết tâm ký kết giao ước thi đua không để tại Khu phố, Tổ dân phố còn các tệ nạn trên.

Phường 10 còn là nơi tọa lạc của khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia, đó là Tổ Đình Giác Lâm tọa lạc trên khu đất rộng 2ha tại số 118 Lạc Long Quân. Chùa Giác Lâm sừng sững uy nghi mà điềm đạm như cây cổ thụ, dáng mãnh liệt đứng trầm ngâm lặng nhìn như một chứng nhận của lịch sử. Kể từ khi thành lập, ngôi chùa cổ này đã trải qua 2 lần trùng tu lớn vào năm 1799-1804 và 1906-1909, chùa có lối kiến trúc chữ tam gồm 98 cột chống đỡ, phía trước chánh điện là khu vườn kiểng được bao bọc bời bãi cỏ xanh và cây Bồ đề lâu năm tạo một sự hài hòa thanh thoát. Bên trong chánh điện bài trí 113 ngôi tượng cổ, trong đó có 7 tượng đồng, 86 câu đối, 9 bao lam, 19 bức hoành phi và một số bàn thờ cổ… Trải qua trên 260 năm với nhiều biến cố thăng trầm trong lịch sử của dân tộc Việt Nam và là ngôi chùa cổ nhất của thành phố tồn tại đến ngày nay. Vào năm 1988 chùa Giác Lâm được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa, giữa một thành phố ồn ào náo nhiệt lại có một ngôi chùa tồn tại hàng trăm năm quả là một niềm tự hào. Bên cạnh đó, còn có chùa Bửu Lâm Tinh Uyển của đồng bào người Hoa được trùng tu xây dựng theo kiến trúc mới, là nơi hành hương lễ phật của người Hoa. Ngoài ra còn có chùa Pothiwong của đồng bào Khmer tại Khu phố 5, ngôi chùa đã được trùng tu lại khá khang trang và kiên cố, những nét văn hóa đặc trưng của văn hóa Khmer. Phường tuy còn nhiều dân tộc an cư sinh sống nhưng đã sống chan hòa trong cộng đồng, đoàn kết quyết tâm xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư ngày càng hoàn thiện hơn. 6/7 khu phố văn hóa lần lượt được ra mắt và được công nhận, tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, tình làng nghĩa xóm được thể hiện một cách toàn diện, nhà nhà người người đều quyết tâm thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, phấn đấu, trở thành công dân gương mẫu trong cuộc sống.


Danh mục Danh mục

Liên kết Website Liên kết Website

Một cửa điện tử Một cửa điện tử

Đến tháng 12 Quận Tân Bình đã giải quyết

100%

Hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 02/12/2022)