Chủ đề năm 2023: Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội
Quay lại

Khái quát công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Quận

An toàn thực phẩm là một vấn đề lớn, có tầm quan trọng đặc biệt và sống còn đối với sức khỏe của từng người dân và sự phát triển của đất nước, liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực và đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các ngành, các bộ phận liên quan nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm ở tất cả các khâu từ sản xuất, kinh doanh, chế biến đến tiêu dùng. Đặc biệt là trách nhiệm của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người chăn nuôi, trồng trọt và nhận thức của người tiêu dùng. An toàn thực phẩm vẫn đang là vấn đề quan ngại, lo lắng cao độ của người dân do những hậu quả trước mắt gây ra cho sức khỏe của mọi người, gây bức xúc trong người tiêu dùng khi gặp phải những thực phẩm không an toàn.

Quận Tân Bình có vị trí phát triển kinh tế, dịch vụ, du lịch, thương mại với 2354 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, toàn quận có 14 chợ truyền thống, 15 siêu thị, 05 trung tâm thương mại. Mục tiêu phấn đấu của quận là từng bước và lâu dài chấm dứt tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc được sản xuất, kinh doanh, lưu thông và tiêu dùng trên địa bàn quận. Hằng năm Quận ủy - Ủy ban nhân dân quận ban hành nghị quyết, chương trình, kế hoạch, văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn quận. Riêng năm 2016, Ban thường vụ Quận ủy ban hành Kết luận số 12- KL/QU về tăng cường lãnh đạo đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn quận và ban hành Quyết định số 795-QĐ/QU thành lập Tổ chỉ đạo và kiểm tra công tác lãnh đạo, quản lý an toàn thực phẩm tại các đơn vị trên địa bàn, tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời trong quý I/2017 đã tiến hành ký kết chương trình phối hợp thực hiện giữa Ủy ban nhân dân quận và Ủy ban MTTQ quận, vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận giai đoạn 2016-2020. Qua đó trong thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn quận đã đạt được một số kết quả, hiệu quả nhất định, trên địa bàn quận chưa xảy ra ngộ độc thực phẩm. Trong 6 tháng đầu năm 2017 đã tiến hành kiểm tra 345 cơ sở, đạt 219 cơ sở, nhắc nhở 04 cơ sở; xử phạt vi phạm hành chính 31 cơ sở, với tổng số tiền 167.300.000 đồng, tịch thu tiêu hủy 369 kg thịt heo, 320 lít rượu, 228 chai siro, 32 hộp ca cao, 04 bao tải trà sữa, 72 gói trà xanh, 19 gói trà đỏ, 12 thùng bánh xốp, 134 lít nước màu dùng chế biến thực phẩm, 250kg bột ngọt không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Phối hợp lấy mẫu xét nghiệm 2.077 kg trái cây nhập khẩu các loại, đã chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Danh mục Danh mục