Chủ đề năm 2023: Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội

Tin tức nổi bật Tin tức nổi bật

Danh mục Danh mục

Quay lại

HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI "TIẾNG NÓI HỌC SINH TÂN BÌNH", LẦN V, NĂM HỌC 2020 - 2021.

Sáng ngày 07 tháng 4 năm 2021, tại Hội trường trường trung học cơ sở Âu Lạc đã diễn ra Hội nghị đối thoại “Tiếng nói học sinh Tân Bình” – Lần V năm học 2020 – 2021 với chủ đề “Học sinh Tân Bình phát triển toàn diện Đức – Trí – Thể - Mỹ, góp phần xây dựng thành phố thông minh”. Đây cũng hoạt động nằm trong chương trình liên tịch giữa Phòng Giáo dục và Đào tạo và Quận đoàn Tân Bình nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tiết mục văn nghệ mở đầu của học sinh THCS Trần Văn Quang

Tham dự Hội nghị, có 91 học sinh, đội viên tiêu biểu và 39 giáo viên, Tổng phụ trách đội đại diện cho các trường tiểu học, trung học cơ sở trên toàn quận Tân Bình tham gia đối thoại trực tiếp với đoàn chủ tọa gồm:

Ông Trần Khắc Huy – Quận ủy viên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình

Ông Phan Lê Huy Hoàng – Quận ủy viên – Bí thư Quận đoàn

 Nguyễn Thuận An – Phó Bí Thư Quận Đoàn – Chủ tịch Hội đồng Đội – Giám đốc nhà thiếu nhi Quận.

Hội nghị tiếp nhận được 38 lượt câu hỏi, vấn đề chia sẻ và các giải pháp được đề xuất trực tiếp tại buổi đối thoại xoay quanh những điểm mới trong chương trình giáo dục phổ thông 2018; áp lực việc kiểm tra, đánh giá các bộ môn; một số vấn đề liên quan đến thực trạng rèn luyện đạo đức của học sinh; bạo lực học đường; nhà vệ sinh, cơ sở vật chất giáo dục, an toàn vệ sinh thực phẩm, văn hóa mạng xã hội, cách thức và phương pháp giáo dục, dạy học của giáo viên, hoạt động đội, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệp, hoạt động nghệ thuật trong nhà trường; mối quan hệ giữa thầy cô giáo với học sinh, giáo dục giới tính và các vấn đề xã hội khác…

Em Lê Ngọc Thanh Tâm (lớp 8/8, trường THCS Hoàng Hoa Thám) mong muốn được đưa vào chương trình học bộ môn Tâm lý để các em học sinh được định hướng về tâm lý học lứa tuổi, được học tập và áp dụng vào thực tế sinh hoạt, học tập các kiến thức về tâm lý, đặc biệt trong mối quan hệ giữa học sinh với thầy cô giáo và giữa các em học sinh với nhau, “em muốn các bạn được tăng cường bồi dưỡng kiến thức xã hội, tránh xa các tệ nạn và bạo lực học đường”, em Tâm bày tỏ.

Em Lê Ngọc Thanh Tâm (lớp 8/8, trường THCS Hoàng Hoa Thám) nêu ý kiến tại hội nghị

Trao đổi lại với các em, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng đội, giám đốc Nhà thiếu nhi, bà Nguyễn Thuận An – Phó Bí Thư Quận đoàn chia sẻ các vấn đề liên quan các hoạt động đội hiện nay. Theo bà An, các kế hoạch đang được triển khai đã được cân nhắc và cân đối sao cho phù hợp với tình hình thực tế, dù có những bất cập do tình hình dịch bệnh. Cũng theo bà An, các hoạt động đội hiện vẫn đảm bảo sao cho không ảnh hưởng đến kế hoạch học tập của các em, nhất là thời điểm kiểm tra đánh giá cuối năm học. Qua buổi đối thoại, bà An cũng đề nghị tổng phụ trách đội các trường tăng cường công tác tuyên truyền, tham mưu với hiệu trưởng tăng cường các hoạt động chuyên đề giáo dục kỹ năng.

 Nguyễn Thuận An – Phó Bí Thư Quận Đoàn – Chủ tịch Hội đồng Đội – Giám đốc nhà thiếu nhi Quận đối thoại với các em học sinh, đội viên.

Trả lời các vấn đề liên quan vai trò của đoàn TNCS Hồ Chí Minh đối với hoạt động đội, ông Phan Lê Huy Hoàng, Quận ủy viên, Bí thư quận đoàn thông báo một số kế hoạch sắp tới trong dịp hè của quận đoàn nhằm đẩy mạnh giáo dục kỹ năng sống, tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng cho đội viên, học sinh. Ông Hoàng đánh giá cao ý nghĩa buổi đối thoại cũng như những ý kiến gửi đến hội nghị của các em.

Ông Phan Lê Huy Hoàng – Quận ủy viên – Bí thư Quận đoàn tham gia đối thoại tại hội nghị.

Thay mặt đoàn chủ tọa, ông Trần Khắc Huy – Quận ủy viên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo phát biểu kết luận và chỉ đạo các nội dung liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo, ghi nhận những ý kiến chia sẻ, góp ý và đề xuất của các em cũng như tinh thần thẳng thắn đối thoại các vấn đề rất xác đáng mà lãnh đạo các đơn vị phải quan tâm. Theo ông Huy, ở buổi đối thoại hôm nay các em đã có dịp nói hết “tận đáy lòng” các vấn đề các em đã, đang băn khoăn, những nội dung mà các em khó có điều kiện thậm chí không dám nói ở trường. Liên quan các vấn đề được các em chia sẻ trong buổi đối thoại và thuộc phạm vi quản lý nhà nước về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, ông Huy đã phản hồi, trao đổi và giải thích một cách thỏa đáng các nhóm nội dung, câu hỏi tại hội nghị. Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh vai trò của giáo viên, tổng phụ trách đội trong công tác tham mưu cho hiệu trưởng các hoạt động giáo dục học sinh. Việc lắng nghe thường xuyên ý kiến của các em học sinh, đội viên là điều rất cần thiết trong từng liên đội hiện nay, thông qua nhiều hình thức phù hợp như: đối thoại, hộp thư “Điều em muốn nói”, thông qua đường dây nóng, cổng thông tin điện tử của đơn vị, trong đó cần chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp cận ý kiến và nắm bắt suy nghĩ học sinh.

Ông Trần Khắc Huy – Quận ủy viên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình phản hồi các nội dung liên quan GD&ĐT

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT, Ban Thường vụ quận đoàn, các thầy cô giáo viên TPT chụp hình lưu niệm cùng các em học sinh, đội viên sau buổi đối thoại.

Buổi đối thoại kết thúc trong không khí gần gũi, thân thương và đầy quyết tâm. Trên từng khuôn mặt của các em học sinh, đội viên đại diện cho 39 đơn vị trường tiểu học, trung học cơ sở thuộc quận Tân Bình thể hiện rõ sự hân hoan, tin tưởng vào lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo và Ban thường vụ Quận đoàn qua những câu trả lời, chia sẻ thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm cũng như sự quan tâm đối với sự nghiệp giáo dục nói chung. Trao đổi thêm với chúng tôi sau hội nghị, ông Trần Khắc Huy – Quận ủy viên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo cho biết, trên cơ sở các nội dung đối thoại, trao đổi hôm nay Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ có thông báo kết luận các nội dung liên quan trong đó tập trung và quyết liệt chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị rà soát, báo cáo và kịp thời chấn chỉnh các tồn tại cũng như tìm cách tháo gỡ các khó khăn vướng mắc nếu có để đảm bảo điều kiện, môi trường giáo dục, sinh hoạt, học tập tốt nhất có thể cho các em, “sẽ lập đoàn kiểm tra đột xuất một số đơn vị nếu thấy cần thiết để làm rõ thêm vấn đề nhằm kịp thời xử lý các tồn tại”, ông Huy nhấn mạnh./.

                                                                                                         CTV: Nguyễn Đình Tuấn

(Chuyên viên Phòng GD&ĐT quận Tân Bình)

TIN TỨC MEDIA TIN TỨC MEDIA