Tin tức - sự kiện
Tổng hợp tin tức sự kiện, chuyên ngành về hoạt động của các đơn vị trực thuộc trên địa bàn Quận Tân Bình
Quay lại

Khám phá Chùa Giác Lâm - Di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp quốc gia trên địa bàn quận Tân Bình

Dạo bước khám phá Chùa Giác Lâm - Di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp quốc gia có tuổi đời gần 300 năm, du khách sẽ được hòa mình vào không gian thanh tịnh, đậm chất hoài cổ mà cha ông ta đã từng sinh hoạt tâm linh từ những ngày khai hoang lập ấp thời mở cõi.

Tọa lạc ở địa chỉ số 565 đường Lạc Long Quân, phường 10, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Đến với chùa Giác Lâm, ấn tượng đầu tiên và thu hút du khách là không gian xanh mát, yên bình. Bước qua cổng tam quan cổ kính, chào đón bạn là tiếng gió reo rì rào, tiếng chim ca thánh thót hòa trong thanh âm chuông chùa vang xa giữa thinh không, thâm trầm giữa náo nhiệt.

“Chùa ở trên gò Cẩm Sơn, cách phía Tây lũy Bán bích ba dặm...Cây cao như rừng, hoa nở tựa gấm, sáng chiều mây khói nổi bay quanh quất, địa thế tua nhỏ mà nhã thú...” (Trịnh Hoài Đức, Gia Định thành thông chí).

Chùa Giác Lâm được xem là tổ đình của phái Lâm Tế, thiền sư Viên Quang (đời thứ 36) là vị trụ trì đầu tiên. Chùa được xây dựng từ năm 1744, từ đó đến nay dù đã trải qua 4 lần trùng tu lớn vào các năm 1798 – 1804, 1900 – 1909, 1939 – 1945, 1992 – 1994, tuy nhiên đến nay hệ thống cổ vật vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn.

Bửu Pháp Xá Lợi cao bảy tầng thờ viên ngọc Xá Lợi Phật được đại đức Narada từ Sri-Lanka tặng cho Giáo hội Phật giáo cổ truyền là địa điểm thu hút nhiều du khách. Bạn có thể thử thách bản thân khi đi bộ lên cầu thang uốn lượn để khám phá tầng cao nhất của Bửu tháp. Khung cảnh thành phố nhìn từ trên cao lộng gió cũng sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ.

Vườn chùa có 38 tháp thờ các vị tăng sĩ và khu tháp các vị tổ của chùa. Rảo bước vào bên trong, ngôi chánh điện nép mình khiêm tốn dưới hàng cây cổ thụ xanh mát. Mang phong cách kiến trúc chữ tam truyền thống của chùa cổ Nam Bộ, chùa Giác Lâm gồm ba dãy nhà ngang nối liền nhau gồm chính điện, giảng đường và nhà trai, mái chùa dạng bánh ít đặc trưng, trên đỉnh mái là hình ảnh “lưỡng long tranh châu” quen thuộc trong văn hóa Việt Nam. Mái ngói, màu tường nâu vàng trầm ấm cùng các họa tiết sành sứ được trang trí cực kì tỉ mỉ và điêu luyện. Với hơn 7.000 đĩa trang trí, chùa Giác Lâm hiện sở hữu kỷ lục ngôi chùa có số lượng đĩa kiểu trang trí nhiều nhất Việt Nam. Đây là một thông tin thú vị mà chắc hẳn sẽ làm bạn bất ngờ.

 

Chính điện bài trí 113 pho tượng cổ bằng gỗ mít, 5 pho tượng bằng đồng, 86 câu đối chữ Hán được chạm khắc vô cùng sống động, tinh xảo, thể hiện sự tài hoa đáng ngưỡng mộ của các nghệ nhân xưa. 2 bộ tượng La Hán bằng gỗ thếp vàng, bộ nhỏ có niên đại thế kỷ 18,19 với trang phục nhà Phật giản dị, ánh mắt vô ưu, cử chỉ thân thiện và khuôn miệng như chuẩn bị nở nụ cười, tạo cho du khách cảm giác gần gũi như đang đứng trước những con người Nam Bộ thân quen bình dị mà ta có thể bắt gặp đâu đó trong cuộc sống đời thường. 

Hệ thống bao lam, hoành phi, phù điêu, câu đối, liễn...được thếp vàng, chạm khắc tinh xảo, trang trí thêm các đường viền hoa lá, kỉ hà với các biểu tượng phong phú tiêu biểu cho văn hóa Nam Bộ và chủ đề quen thuộc trong Phật giáo như “lưỡng long triều nguyệt”, “lưỡng long tranh châu”, các đề tài thực vật, động vật thân thuộc: tùng hạc, trúc tước, mai điểu, cúc điệp, sóc nho, mai, lan cúc, trúc, trái bí, trái bầu, trái mãng cầu… Một số môtip có cẩn ốc xà cừ, ô hộc thể hiện phong cách nghệ thuật triều Nguyễn.

Những mong cầu cho “lợi lạc quần sinh” , “phong điều vũ thuận”, “quốc thái dân an” là chủ đề chính góp phần đem lại giá trị lịch sử về mối quan hệ gắn bó giữa Phật giáo với tín ngưỡng dân gian bản địa, cũng như mong ước thái bình, an hòa luôn luôn là ước mơ mà con người hướng đến.

Đến với chùa Giác Lâm, câu đối nổi tiếng thể hiện sự uyên thâm mà vô cùng giản dị có lẽ là:

\

 “Người người chầu, người người bái, người người chầu bái

Thảy thảy trai, thảy thảy giới, thảy thảy trai giới”.

(Cao Tự Thanh dịch)

Ý nghĩa về giáo lý của Phật giáo thể hiện qua nội dung các câu đối ngoài tinh thần Phật học giáo lý căn bản còn thể hiện phẩm hạnh, phương cách sống và hành đạo cũng như khuyên nhủ con người sống cuộc sống thanh tịnh, nhẹ nhàng.

Trải qua thời gian của chiều dài lịch sử, với những giá trị văn hóa đặc sắc, Chùa Giác Lâm được Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Di tích Kiến trúc Nghệ thuật Quốc gia theo Quyết định số 1288-VH/QĐ ngày 16 tháng 11 năm 1988.

Bạn hãy đến với quận Tân Bình, tham quan địa điểm nổi bật là ngôi chùa cổ nhất của thành phố Hồ Chí Minh - Chùa Giác Lâm, nơi đây chắc chắn xứng đáng để bạn dừng chân chiêm ngưỡng./.

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN

 


Danh mục Danh mục

Một cửa điện tử Một cửa điện tử

Đến tháng 12 Quận Tân Bình đã giải quyết

100%

Hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 02/12/2022)

Liên kết Website Liên kết Website