Ban Tuyên giáo
Thông tin tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về chính trị, tư tưởng, về chủ trương, quan điểm và chính sách của Đảng
Quay lại

Bác rất khuyến khích học văn hóa

Tháng 3 năm 1963, Bác về thăm thành phố cảng. Một số đại biểu phụ nữ được thành phố báo đến đón Bác. Gặp chúng tôi, trước hết Bác hỏi về tình hình phụ nữ Hải Phòng. Đại biểu Thành hội Phụ nữ báo cáo với Bác: Chị em phụ nữ Hải Phòng từ khi Bác về từ lần trước tới nay đã lập thêm nhiều thành tích và đang tích cực hoạt động.

Bác gật đầu hài lòng, rồi nói:

- Bác được biết tại các nhà máy hiện nay ở Hải Phòng có rất nhiều cháu gái, có những cháu biết điều khiển máy tiện, máy khoan… Ở các nông trường cũng có nhiều phụ nữ, thanh niên, có các cháu gái biết lái máy xúc, xe vận tải… Ở nông thôn có tới 60% xã viên hợp tác xã là phụ nữ. Có cô chủ nhiệm hợp tác xã, bí thư chi bộ. Ngoài sản xuất, phụ nữ còn có tham gia tổ chức dân quân, tự vệ và có nhiều đột phá, thế là tốt. Phụ nữ Hải Phòng nên có gắng hơn nữa.

Bác quay lại hỏi Hoa - một nữ thanh niên miền Nam, chiến sĩ thi đua của bệnh viện Việt - Tiệp.

- Cháu làm việc ngành nào?

- Dạ, thưa Bác, cháu làm việc ở ngành y tế.

- Cháu là lương y đấy. Lương y thì phải làm sao?

- Hoa ngập ngừng đáp:

- Dạ… như từ mẫu ạ.

- Hiện nay, ngoài công việc y tế ra, cháu có góp phần vào dạy bổ túc văn hóa không?

- Dạ thư Bác, cháu vừa học thêm về văn hóa chuyên môn, vừa giúp đỡ các chị em khác học.

Bác gật đầu: - Bác rất vui lòng.

Bác còn nói thêm: - Cô nào muốn học thêm văn hóa để xem sách nâng cao trình độ chính trị và kỹ thuật là tốt. Bác rất khuyến khích học văn hóa. Nhưng nếu chỉ học văn hóa chỉ để thi đỗ lấy bằng cấp thì không đúng.

Trích đăng từ cuốn “Những câu chuyện kể về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Nhà xuất bản Thông tin truyền thông phát hành năm 2016; đồng thời dùng làm Tài liệu sinh hoạt chính trị - tư tưởng tháng 5 năm 2017.


Danh mục Danh mục

Một cửa điện tử Một cửa điện tử

Đến tháng 11 Quận Tân Bình đã giải quyết

97,5%

Hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 14/11/2019)

Liên kết Website Liên kết Website