Chủ đề năm 2023: Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội

Tin tức nổi bật Tin tức nổi bật

Danh mục Danh mục

Quay lại

Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh tuyên truyền hóa đơn điện tử

Thời gian qua, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh tạo điều kiện để khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT). Mới đây, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cũng vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông cùng phối hợp tuyên truyền về HĐĐT trên địa bàn Thành phố.

Áp dụng hóa đơn điện tử sẽ tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong việc tra cứu hóa đơn, giúp cơ quan thuế thuận lợi trong việc rà soát thông tin khai nộp thuế. Ảnh: CTV.

Theo Tổng cục Thuế, thực hiện Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, đẩy mạnh đưa khoa học công nghệ vào khối hành chính công và các hoạt động sản xuất kinh doanh, triển khai HĐĐT là phần quan trọng trong chuyển đổi phương thức quản lý thuế theo hướng hiện đại, minh bạch, hiệu quả cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế. Đồng thời, đây cũng là tiền đề để Chính phủ, trong đó có ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng đạt được những mục tiêu quốc gia về chuyển đổi số.

Hệ thống HĐĐT có những tính năng nổi trội giúp giải quyết được phần lớn các bài toán về quản lý thuế hiệu quả, tạo thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh sản xuất. Vận hành HĐĐT theo chuẩn định dạng chung sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho quá trình số hóa của doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh.

Cụ thể, mọi quy trình thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn, lập hóa đơn, chuyển dữ liệu hóa đơn đến cơ quan thuế theo giao dịch điện tử cấp độ 4, minh bạch, tiện lợi và tiết kiệm thời gian, chi phí cho người nộp thuế. Doanh nghiệp cũng có thể dùng ứng dụng HĐĐT để liên thông với các ứng dụng khác như quản lý kho hàng, quản lý chuỗi cung ứng, kế toán doanh nghiệp, khai thuế điện tử…

Theo kế hoạch đề ra, lộ trình “khai tử” hóa đơn giấy và áp dụng HĐĐT được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, HĐĐT được triển khai tại 6 tỉnh thành gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định và Phú Thọ. Những địa phương này chiếm tới 60% tổng số doanh nghiệp trên toàn quốc và khoảng 70% số hóa đơn được sử dụng mỗi năm. Với mục tiêu, tới hết tháng 12/2021 sẽ có 100% doanh nghiệp sử dụng HĐĐT.

Giai đoạn 2 về triển khai HĐĐT sẽ bắt đầu từ tháng 4/2022, tại 57 tỉnh thành còn lại, với mục tiêu tới ngày 1/7/2022, tất cả doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh toàn quốc sử dụng HĐĐT (chính thức dừng phát hành và sử dụng hóa đơn giấy).

Mục tiêu phấn đấu triển khai thành công HĐĐT đến tất cả các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn theo đúng lộ trình. Bởi việc chuyển đổi sang HĐĐT là nhu cầu tất yếu của thương mại điện tử hiện đại, tao sự minh bạch trong xu thế toàn cầu hóa, hiện đại hóa, cải cách hành chính hiện nay, qua đó giúp cơ quan Nhà nước theo dõi được các hoạt động kinh tế một cách kịp thời, chính xác và chống thất thu ngân sách.

Hiện tại, Bộ Tài chính đã triển khai các giải pháp công nghệ thông tin (CNTT) đáp ứng yêu cầu triển khai HĐĐT theo hướng cho hệ thống dữ liệu lớn (Big Data) có khả năng xử lý số lượng lớn giao dịch; với các khối chức năng xử lý nghiệp vụ được thiết kế triển khai linh hoạt, có độ mở cao, theo mô hình xây dựng phần mềm mới là vừa xây dựng, vừa triển khai và vận hành mà không ảnh hưởng tới hoạt động của ứng dụng.

Xác định triển khai HĐĐT là xu hướng tất yếu trong thời kỳ 4.0 nhất là những lợi ích đa chiều mà loại hình hóa đơn này mang lại, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh tạo điều kiện về mọi mặt, khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng HĐĐT từ rất sớm. Từ hệ thống HĐĐT, người mua có thể tự tra cứu, đối chiếu dữ liệu của hóa đơn với dữ liệu được quản lý tại cơ quan thuế do toàn bộ dữ liệu HĐĐT được tập trung tại Tổng cục Thuế.

Trong khi đó, dữ liệu HĐĐT được gửi đến cơ quan thuế bằng đường truyền kết nối riêng, có các cơ chế bảo mật trên đường truyền nên đảm bảo an toàn. Còn cán bộ thuế được phân quyền khai thác dữ liệu HĐĐT theo chức năng, nhiệm vụ; hệ thống CNTT cũng có chức năng quản lý, giám sát việc khai thác sử dụng dữ liệu HĐĐT của cán bộ thuế.

Theo Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh Lê Duy Minh, để triển khai hiệu quả lộ trình trình trên, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai áp dụng HĐĐT tới các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai trên địa bàn. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng kỹ thuật thuộc ngành Thuế, đảm bảo nguồn lực để triển khai HĐĐT kịp thời và xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai.

Mới đây, để đưa chính sách thuế vào cuộc sống, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và truyền thông cùng phối hợp tuyên truyền về HĐĐT. Nội dung tuyên truyền tập trung về lộ trình triển khai áp dụng HĐĐT, lợi ích, cách thức và các nội dung mới về sử dụng HĐĐT theo quy định tại Luật Quản lý thuế, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 78/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Tổng cục Thuế khẳng định, hệ thống ứng dụng HĐĐT mang tính hiện đại, an toàn, bảo mật cao, có thể xử lý hàng nghìn giao dịch theo thời gian thực, khối lượng dữ liệu xử lý lớn khoảng 6,4 tỷ hoá đơn mỗi năm. Sử dụng HĐĐT giúp doanh nghiệp giảm chi phí thủ tục hành chính thuế. đồng thời giúp cơ quan thuế thuận lợi trong việc rà soát thông tin, khai nộp thuế để có thể sớm phát hiện được các trường hợp vi phạm về hóa đơn.

Nguồn: Thanh Sơn - Tạp chí Tài chính Online

https://tapchitaichinh.vn/Chuyen-dong-tai-chinh/cuc-thue-tp-ho-chi-minh-day-manh-tuyen-truyen-hoa-don-dien-tu-343745.html

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN

TIN TỨC MEDIA TIN TỨC MEDIA