Chủ đề năm 2023: Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội

Tin tức nổi bật Tin tức nổi bật

Danh mục Danh mục

Quay lại

VARILRIX – LÁ CHẮN HIỆU QUẢ PHÒNG NGỪA THỦY ĐẬU

Thủy đậu do vi rút varicella-zoster gây nên, lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp từ người sang người hoặc lây qua đường không khí bằng các giọt dịch tiết hô hấp của người bệnh. Bệnh còn có thể lây gián tiếp qua những đồ vật bị nhiễm chất dịch đường hô hấp hoặc các nốt phỏng.

Các nốt phỏng ở người bệnh thủy đậu (nguồn ảnh: Bệnh viện 108)

Sẹo do nốt phỏng thủy đậu bội nhiễm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ (Nguồn ảnh: Bệnh viện Đại học Y Dược Huế)

Người bệnh thủy đậu sẽ có các triệu chứng: sốt, đau đầu, phát ban nhiều đợt dạng phỏng nước. Nếu không điều trị, chăm sóc kịp thời, thủy đậu có thể dẫn đến nhiều biến chứng như: nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm não, viêm gan,....Ngoài ra, những nốt phỏng có thể bị viêm nhiễm và để lại sẹo ảnh hưởng thẩm mỹ lâu dài cũng như vi rút có thể tái hoạt động và gây ra bệnh Zona thần kinh sau này.

Hiện nay, bệnh thủy đậu đã có thể được phòng ngừa rất hiệu quả bằng nhiều loại vắc xin, trong đó có VARILRIX – một vắc xin do tập đoàn GSK (Bỉ) nghiên cứu và phát triển.

Ưu điểm của VARILRIX so với các loại vắc xin phòng thủy đậu khác trên thị trường chính là có thể chủng ngừa cho trẻ bắt đầu từ 9 tháng tuổi. Như vậy, với VARILRIX, trẻ có thể được bảo vệ sớm hơn, giúp trẻ an toàn trước thủy đậu, zona và những biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, VARILRIX có tính hoán đổi linh hoạt. Nghĩa là có thể tiêm 1 liều VARILRIX cho người đã từng tiêm 1 liều vắc xin phòng thủy đậu khác trước đó và ngược lại. Từ đó, có thể đảm bảo việc chủng ngừa thủy đậu được đầy đủ kể cả khi nguồn cung vắc xin bị trì hoãn.

 • Phác đồ tiêm:

  Trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên: tiêm 2 liều

  - Liều 1: Từ 9 tháng tuổi

  - Liều 2: Sau liều 1 ít nhất 6 tuần.

 • Phản ứng sau tiêm:

Vắc xin Varilrix là vắc xin có độ an toàn cao. Tuy nhiên, sau khi tiêm vắc xin phòng thủy đậu, người được tiêm hay gặp những phản ứng nhẹ, không kéo dài và không cần điều trị đặc biệt. Đó là sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Cụ thể:

 • Tại chỗ tiêm: phát ban dạng thủy đậu, đau, đỏ, sưng,..
 • Toàn thân: sốt.
 • Lưu ý: Cần tránh dùng chế phẩm chứa Salicylate (Aspirin hoặc các chế phẩm bôi, dán giảm đau) trong ít nhất 6 tuần sau khi tiêm.

Những thông tin khác về vắc xin phụ huynh sẽ được đội ngũ bác sĩ của Trung tâm Y tế giải đáp và tư vấn chi tiết khi trẻ được khám sàng lọc.

Hãy đưa trẻ đến Trung tâm Y tế quận Tân Bình (12 Tân Hải, phường 13, quận Tân Bình) tiêm chủng, để trẻ được bảo vệ toàn diện trước các bệnh truyền nhiễm với chi phí tiết kiệm nhất (*).

Ds.Nguyễn Đức Anh – Khoa Dược – TTB – VTYT

Tài liệu tham khảo:

1. Khuyến cáo tiêm chủng vắc xin cho mọi lứa tuổi ở Việt Nam, Hội Y học Dự phòng Việt Nam, 2020.

2. Thông tin vắc xin Varilrix, Cục quản lý dược , 2012.

(*) So với chi phí tham khảo của một số cơ sở tiêm chủng dịch vụ khác

TIN TỨC MEDIA TIN TỨC MEDIA