Chủ đề năm 2023: Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội

Tin tức nổi bật Tin tức nổi bật

Danh mục Danh mục

Quay lại

THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Phòng ngừa các hành vi vi phạm gây mất an toàn cho hệ thống điện trên địa bàn quận Tân Bình

Các sự cố cháy, nổ làm ảnh hưởng, tác động tiêu cực và nghiêm trọng đến công tác vận hành lưới điện, gây ra tình trạng mất điện cục bộ, diện rộng cũng như làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố nói chung và quận Tân Bình nói riêng.

Để phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm gây mất an toàn cho hệ thống điện trên địa bàn quận Tân Bình, đề nghị mọi người dân lưu ý thực hiện các nội dung cụ thể, như sau:

1. Không thả diều, bóng bay, đèn trời, các loại pháo bắn ra có dây kim tuyến, thả bất kỳ vật bay hoặc quăng ném từ trên cao xuống trong phạm vi bảo vệ công trình hoặc trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện có thể gây phóng điện, cháy nổ, gây tai nạn điện trong nhân dân hoặc gây sự cố hư hỏng lưới điện dẫn đến mất điện trên khu vực rộng làm ảnh hưởng đến ANTT và nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt của người dân.

2. Ngăn chặn kịp thời khi phát hiện các hành vi xâm phạm hành vi xâm phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp, trạm điện như: lắp đặt bảng hiệu, bảng quảng cáo, đèn trang trí, … gần đường dây điện và kinh doanh, mua bán, tụ tập đông người xung quanh, che chắn lối ra vào trạm điện.

3. Tuân thủ nghiêm “Các hành vi bị nghiêm cấm” (trích Điều 4 - Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện):

- Trộm cắp hoặc tháo gỡ dây neo, dây tiếp địa, trang thiết bị của lưới điện; trèo lên cột điện, vào trạm điện hoặc khu vực bảo vệ an toàn công trình điện khi không có nhiệm vụ.

- Sử dụng công trình lưới điện cao áp vào những mục đích khác khi chưa được sự thỏa thuận với đơn vị quản lý công trình lưới điện cao áp.

- Thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện.

- Lắp đặt ăng ten thu phát song; dây phơi; giàn giáo; biển, hộp đèn quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi bị đổ, rơi có thể va chạm vào công trình lưới điện cao áp.

- Trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không, trạm điện.

- Bắn chim đậu trên dây điện, trạm điện hoặc quăng, ném bất kỳ vật gì lên đường dây điện, trạm điện.

- Đào đất gây lún sụt công trình lưới điện cao áp, trạm điện.

- Đắp đất, xếp các loại vật liệu, thiết bị hoặc đồ phế thải vi phạm khoảng cách an toàn.

- Sử dụng cột điện, trạm điện để làm nhà, lều, quán, buộc gia súc hoặc sử dụng vào mục đích khác.

- Xếp, chứa các chất dễ cháy nổ, các chất hóa học có khả năng gây ăn mòn hoặc hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện.

- Sử dụng các phương tiện thi công gây chấn động hoặc có khẳ năng làm hư hỏng, sự cố công trình lưới điện, trạm điện, nhà máy điện.

- Điều khiển các phương tiện bay có khoảng cách đến bộ phận gần nhất của công trình lưới điện cao áp nhỏ hơn 100m, trừ trường hợp phương tiện bay làm nhiệm vụ bảo dưỡng, sửa chữa đường dây điện… được phép theo quy định.

- Để cây đổ vào đường dây điện khi chặt tỉa cây hoặc lợi dụng việc bảo vệ, sửa chữa công trình lưới điện cao áp để chặt cây.

- Các hành vi khác vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp.

4. Khi phát hiện các hành vi có nguy cơ xâm phạm các công trình điện gây sự cố điện, người phát hiện hãy thông báo ngay đến Tổng đài chăm sóc khách hàng - Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh theo số điện thoại 1900545454 để phối hợp lập biên bản, xử lý kịp thời nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục./.

(Trích tài liệu của Công an quận Tân Bình)

PHÒNG TƯ PHÁP QUẬN TÂN BÌNH

TIN TỨC MEDIA TIN TỨC MEDIA