Tin tức - sự kiện
Tổng hợp tin tức sự kiện, chuyên ngành về hoạt động của các đơn vị trực thuộc trên địa bàn Quận Tân Bình
Quay lại

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ quyết liệt xử lý vi phạm tiếng ồn

Đầu tháng 3 năm 2021, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Võ Văn Hoan đã chủ trì hội nghị triển khai về đề xuất xử lý vi phạm tiếng ồn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp triển khai đề xuất xử lý vi phạm

tiếng ồn trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Bốn nguồn gây tiếng ồn

Báo cáo tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh, cho biết nguồn gây tiếng ồn phát sinh từ bốn nhóm.

Nhóm thứ nhất từ hoạt động dịch vụ karaoke, các điểm vui chơi, dịch vụ có quy mô lớn như vũ trường, quán bar, beer club…

Nhóm hai từ quán nhậu vỉa hè mở nhạc, hát loa di động công suất lớn, cường độ âm thanh lớn.

Nhóm ba từ hộ gia đình có trang bị dàn âm thanh, loa, karaoke, máy phát nhạc, chiếu phim; hộ gia đình thuê dàn nhạc để ca hát hoặc các sinh hoạt văn hóa gia đình như tiệc cưới, lễ tang, sinh nhật và các dạng sinh hoạt đám mừng, liên hoan khác.

Nhóm bốn từ các loại hình buôn bán có sử dụng loa phát quảng cáo như siêu thị, chợ, tiệm photocopy, các điểm quảng cáo… và các địa điểm sinh hoạt công cộng như công viên, nhà thờ, chùa.

Bà Mỹ cũng cho biết trong hai năm 2019 và 2020, có 17/22 quận, huyện đã áp dụng xử phạt vi phạm hành chính về tiếng ồn theo Nghị định 155 và Nghị định 167. Từ đó đã xử phạt 141 trường hợp vi phạm với số tiền gần 820 triệu đồng. Tuy nhiên, trong đó chỉ có 20/141 trường hợp vi phạm tiếng ồn trong sinh hoạt của khu dân cư bị xử phạt với số tiền 2,6 triệu đồng.

Đề xuất tăng thẩm quyền, mức phạt

Từ đó, bà Mỹ kiến nghị trung ương sửa một số hạn chế trong quy định về ô nhiễm tiếng ồn. Cụ thể là tăng thẩm quyền cho chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, phường trong xử phạt vi phạm hành chính với hành vi vi phạm tiếng ồn; tăng mức xử phạt (hiện nay mức phạt là 100.000-300.000 đồng chưa đủ sức răn đe); không giới hạn thời gian xử lý vi phạm (hiện nay chỉ xử phạt được từ 22 giờ đêm đến 6 giờ sáng).

Ngoài ra, một vướng mắc khác là quy chuẩn mức giới hạn tiếng ồn hiện nay không quy định đo độ ồn nền để làm căn cứ xác định mức độ ồn nên việc xử phạt của cơ quan chức năng chưa được thuyết phục...

Karaoke kéo "di động" khiến nhiều người dân trên địa bàn TP.HCM khổ sở vì thường xuyên bị "tra tấn" bởi tiếng ồn không kể ngày đêm.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng cần tập trung tuyên truyền, vận động tại các cơ quan, trường học, nhất là tính gương mẫu của đội ngũ đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức trong chấp hành các quy định về tiếng ồn ở khu dân cư.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 12, Lê Trương Hải Hiếu đề xuất vận dụng hương ước, đề nghị cơ sở kinh doanh, người dân thường xuyên hát karaoke cam kết không gây ồn. Bên cạnh đó, thiết bị đo tiếng ồn ngoài thị trường hiện rất nhiều, Thành phố có thể đào tạo cán bộ và cấp chứng nhận về chức năng thẩm định. Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng trong khi chờ các luật được sửa đổi, bổ sung thì việc có thể làm ngay là tăng cường nhắc nhở các hộ dân sau 21 giờ điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe.

Hai giai đoạn xử phạt vi phạm tiếng ồn

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Võ Văn Hoan cho biết Thành phố sẽ mở đợt cao điểm xử lý tiếng ồn, tập trung từ nay đến cuối năm với chủ đề “Vấn đề tiếng ồn và hành động của chúng ta”. Đợt cao điểm được chia làm hai giai đoạn với mục tiêu là xử lý triệt để và đảm bảo đến cuối năm nay không xảy ra việc vi phạm tiếng ồn trong khu dân cư. Sau đợt cao điểm, Thành phố sẽ sơ kết đánh giá và tiếp tục triển khai, bổ sung vào các quy định.

Cụ thể, giai đoạn 1, từ nay đến cuối tháng 5, các cơ quan chức năng sẽ tập trung tuyên truyền, nhắc nhở người dân, các cơ sở kinh doanh; hoàn thiện quy định pháp luật liên quan xử lý tiếng ồn. Giai đoạn này chưa có việc xử lý vi phạm hành chính mà chủ yếu làm cho người dân ý thức hơn.

Giai đoạn 2, từ tháng 6 đến cuối năm 2021, các cơ quan chức năng sẽ tập trung kiểm tra, xử phạt nghiêm hành vi gây tiếng ồn từ karaoke theo các nghị định liên quan gồm 100, 167, 155 và 98.

Theo ông Hoan, tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt giảm chất lượng cuộc sống của người dân. “Chúng ta cố gắng để kinh tế phát triển, đời sống nâng cao, văn hóa được hưởng thụ ở nhiều góc độ khác nhau thì dứt khoát phải tìm cách để xử lý cho bằng được những vấn đề tác động làm giảm chất lượng cuộc sống của người dân, trong đó có tiếng ồn” - ông Hoan nói.

Ông đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố cần tổng hợp các quy định pháp luật có liên quan về ô nhiễm tiếng ồn, biên soạn và phát hành bộ tài liệu hỗ trợ truyền thông về hạn chế tiếng ồn trong khu dân cư. Sở Văn hóa và Thể thao cần thực hiện truyền thông về tuân thủ các quy định về tiếng ồn trong khu dân cư trên các màn hình quảng cáo điện tử và các phương tiện quảng cáo khác nơi công cộng.

Đối với Sở Giao thông Vận tải, cần phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường do hành vi để dàn âm thanh không đúng nơi quy định.

Đối với Ủy ban nhân dân quận, huyện và Thành phố Thủ Đức, cần phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp thực hiện ngay việc xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước đến tổ dân phố để hộ gia đình, cá nhân và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ký quy ước, cam kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Trong đó, quy định cụ thể khoảng thời gian hạn chế phát sinh các nguồn gây ồn tại cộng đồng dân cư…

Đừng cứ loay hoay máy đo mà buông lỏng quản lý

Lâu nay chúng ta thường nghiêng về hướng có máy đo để xác định cường độ tiếng ồn nhưng điều đó chỉ áp dụng được trong không gian cụ thể chứ không gian công cộng thì không được. Và nếu cứ loay hoay việc không có máy đo để buông không quản lý là không được./.

 Nguồn: Trang Facebook Tuổi Trẻ Thành Phố Hồ Chí Minh Yêu Nước.

(https://www.facebook.com/tuoitreTPHCMyeunuoc)

Ảnh: Sưu tầm

               Thái Hồ Kim Phụng - Phòng Văn hóa và Thông tin quận                                                    


Danh mục Danh mục

Một cửa điện tử Một cửa điện tử

Đến tháng 4 Quận Tân Bình đã giải quyết

99,67%

Hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 13/04/2021)

Liên kết Website Liên kết Website