Tin tức - sự kiện
Tổng hợp tin tức sự kiện, chuyên ngành về hoạt động của các đơn vị trực thuộc trên địa bàn Quận Tân Bình
Quay lại

CHƯƠNG TRÌNH GIỚI THIỆU ĐIỂM ĐẾN, SẢN PHẨM DU LỊCH TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN 2022 TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN TÂN BÌNH

CHÙA GIÁC LÂM

Địa chỉ: 565 (số cũ 118) đường Lạc Long Quân, phường 10, quận Tân Bình.

Chùa Giác Lâm là ngôi chùa cổ nhất ở thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch) xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia theo Quyết định số 1288-VH/QĐ ngày 16 tháng 11 năm 1988.

Hình 1: Mặt trước chính điện chùa Giác Lâm

Trước kia, chùa có tên gọi khác là Sơn Can và Cẩm Đệm, do ông Lý Thụy Long (người Minh Hương) quyên tiền xây dựng năm 1744. Chùa Giác Lâm được xem là tổ đình của phái Lâm Tế, thiền sư Viên Quang (đời thứ 36) là vị trụ trì đầu tiên.

Năm 1953, đại đức Narada từ Sri-Lanka sang Việt Nam và tặng cho Giáo hội Phật giáo Cổ truyền (đặt tại chùa Giác Lâm) một cây bồ đề và một viên ngọc Xá Lợi Phật. Trong lần trùng tu thứ ba giai đoạn 1939 – 1945, các họa tiết trang trí được đắp trên tường chùa, trên tháp tổ bằng gốm sứ được đặt làm từ lò gốm sứ ở Bình Dương.

Vườn chùa có 38 tháp thờ các vị tăng sĩ các nơi và khu tháp các vị tổ trong chùa. Mái chùa có dạng bánh ít, là đặc trưng của các chùa cổ Nam Bộ. Cấu trúc mặt bằng dạng chữ “tam” với 98 cột bằng gỗ quý. Bên trong bài trí 113 pho tượng cổ bằng gỗ mít, 5 pho tượng bằng đồng, 86 câu đối chữ Hán, các cột, liễn... được chạm khắc vô cùng sống động và điêu luyện. Đặc biệt là 2 bộ tượng La Hán bằng gỗ thếp vàng, bộ nhỏ có niên đại thế kỷ 18, bộ lớn có niên đại thế kỷ 19.

Hình 2: Chính điện chùa Giác Lâm

Hình 3,4,5,6: Hệ thống bao lam, hoành phi, câu đối, liễn  tinh xảo, lộng lẫy đầy tinh tế

Hệ thống bao lam và hoành phi được chạm lộng tinh xảo, công phu chuyển tải những ước vọng của người dân thông qua hình ảnh và biểu tượng phong phú tiêu biểu cho văn hóa Nam Bộ như đề tài “lưỡng long triều nguyệt”, “lưỡng long tranh châu”, các đề tài thực vật, động vật thân thuộc: tùng- hạc, trúc- tước, mai-điểu, cúc-điệp...trái bí, trái bầu, trái mãng cầu...mang biểu tượng cho sự hạnh phúc, sum vầy, phương châm sống một đời tao nhã.

  

Hình 7,8,9,10,11,12: Các tượng Phật được chạm khắc vô cùng sống động và điêu luyện,

thể hiện bàn tay tài hoa của nghệ nhân Nam Bộ

Trong thế kỷ 19, chùa Giác Lâm đã là một học viện, học xá. Suốt hai thời kì kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chùa là cơ sở của cách mạng, nơi hội họp và nuôi giấu cán bộ.

Ngày nay, chùa là nơi tiến hành lễ giỗ lớn cho các vị tổ của phái Lâm Tế và thường xuyên mở lớp Thọ bát quan trai.  

Du khách nhất định nên có những chuyến đi ghé thăm chùa Giác Lâm để tìm về một góc Sài Gòn xưa của cha ông thời mở cõi, chắc chắn bạn sẽ có những cảm xúc thanh tịnh trong ngày đầu xuân./.

Lê Thị Phương - Phòng Văn hóa và Thông tin quận


Danh mục Danh mục

Một cửa điện tử Một cửa điện tử

Đến tháng 1 Quận Tân Bình đã giải quyết

99,88%

Hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 28/01/2022)

Liên kết Website Liên kết Website