Ban Tuyên giáo
Thông tin tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về chính trị, tư tưởng, về chủ trương, quan điểm và chính sách của Đảng
Quay lại

CẢNH BÁO VỀ CÁC HOẠT ĐỘNG SAI PHẠM CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA ỐC ALIBABA

Vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Bộ Công an điều tra làm rõ những sai phạm của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba như báo chí đã phản ánh trong thời gian qua. Sau đó, tiến hành xử lý nghiêm các sai phạm của công ty này theo đúng quy định của pháp luật trong tháng 9/2019; đồng thời báo cáo kết quả với Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Công an TP.HCM đã gửi giấy mời đến các khách hàng đã mua đất nền của Công ty địa ốc Alibaba lên làm việc; đồng thời kêu gọi khách hàng nên tỉnh táo nhận thức các sai phạm của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và cung cấp thông tin cho cơ quan công an để phục vụ công tác điều tra.

Theo Công an thành phố, từ đầu năm 2017 đến nay, Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đã ký nhiều hợp đồng mua các khu đất có mục đích sử dụng không phải là đất ở, hoặc một phần nhỏ là đất ở trong diện tích đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, sau đó tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng cáo, quảng bá, bán sản phẩm đất nền cho nhiều nhà đầu tư cư trú tại TP.Hồ Chí Minh thông qua các dự án không có thật ở Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận...

Bên cạnh đó, công ty cổ phần địa ốc Alibaba đã thành lập 22 pháp nhân, sử dụng người thân, quen trong gia đình đứng tên đại diện pháp luật để kinh doanh bất động sản với tổng số hơn 1.500 nhân viên; hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật, ngang nhiên thách thức công luận và Chính quyền, gây bức xúc trong các tầng lớp nhân dân, ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự.

Căn cứ vào quy mô và diện tích khu đất, công ty này đã tự vẽ các bản thiết kế dự án phân lô, phân khu vực mà chưa thực hiện bất kỳ thủ tục nào để xin cấp phép xây dựng dự án phân lô, bán nền đất ở tại các cơ quan chức năng. Sau đó, ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nội dung bán đất thổ cư 100%, thời hạn sử dụng lâu dài thuộc các “Dự án” nêu trên cho khách hàng và thu 95% giá trị hợp đồng (đã bao gồm thuế VAT) nhưng chỉ xuất phiếu thu, không xuất hóa đơn giá trị gia tăng. Alibaba còn thực hiện việc kinh doanh qua việc ký hợp đồng quyền chọn với khách hàng, nếu khách hàng chọn 1 trong 4 quyền chọn sau:

+ Cho Alibaba thuê lại với giá cho thuê là 2% trên tổng số tiền thực đóng trong thời hạn 1 năm kể từ ngày ký Hợp đồng. Áp dụng đối với Hợp đồng đã thanh toán 95%.

+ Thu lại lợi nhuận 12% sau 6 tháng.

+ Thu lại lợi nhuận 28% sau 12 tháng.

+ Thanh toán 50%, góp 3 triệu/tháng, lãi suất cố định 10,9%/năm.

Ngoài ra, Công ty cổ phần địa ốc Alibaba còn “thổi phồng dự án” bằng những quảng cáo, giới thiệu, chương trình sự kiện với nhiều chiêu trò khác nhau như: tặng quà, khuyến mãi, thông qua việc tổ chức mở bán các dự án đất nền để chiêu dụ khách hàng nhưng thực chất các dự án mà đơn vị nêu chỉ hoàn toàn là ảo, không có thực.

Đến nay, Alibaba đã mở 43 dự án trên giấy chủ yếu ở các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận; đã huy động hơn 6.700 khách hàng, nhà đầu tư; riêng tại TP.HCM có 1.710 người tham gia. Thực chất đây là hình thức kinh doanh đa cấp thông qua các Hợp đồng thỏa thuận chuyển quyền sử dụng đất, Hợp đồng Quyền chọn… nhưng không có sản phẩm thực tế, có dấu hiệu của các tội “trốn thuế”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”.

Nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc, Cờ Đỏ TP.HCM cảnh báo đến người dân và khách hàng những sai phạm của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba thời gian qua. Đồng thời, trước khi mua đất hay dự án người dân cần tìm hiểu pháp luật về đất đai, xây dựng để không ảnh hưởng tới chính quyền lợi của mình cũng như tiếp tay cho các hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty này.

Trích đăng từ trang Cờ đỏ Thành phố Hồ Chí Minh


Danh mục Danh mục

Một cửa điện tử Một cửa điện tử

Đến tháng 12 Quận Tân Bình đã giải quyết

99,31%

Hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 01/12/2020)

Liên kết Website Liên kết Website