Tin tức - sự kiện
Tổng hợp tin tức sự kiện, chuyên ngành về hoạt động của các đơn vị trực thuộc trên địa bàn Quận Tân Bình
Quay lại

BẢN TIN TUYÊN TRUYỀN TỪNG BƯỚC TIẾN ĐẾN DỊCH VỤ THANH TOÁN KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT TẠI TRUNG TÂM Y TẾ VÀ CÁC TRẠM Y TẾ PHƯỜNG

Những năm gần đây, các trạm y tế ngoài chức năng y tế dự phòng, đã có thêm chức năng khám chữa bệnh. Hai chức năng này đều được kết hợp hoạt động có hiệu quả, nhất là khi Bộ Y tế hướng dẫn thí điểm về hoạt động y học gia đình, mô hình điểm tại các trạm Y tế.

Trạm Y tế phường 15 là một trong 15 trạm  thuộc quận Tân Bình đã thực hiện mô hình điểm vào năm 2020. Trạm đã có cơ sở hạ tầng khang trang, được đầu tư mua sắm tương đối đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho công tác khám, chẩn đoán và điều trị như: máy siêu âm, đo điện tim, xét nghiệm cơ bản, hệ thống khám chữa bệnh từ xa… Trạm Y tế đã có đủ bác sĩ cơ hữu và các nhân sự chuyên môn khác tham gia công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, tư vấn, phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt là mô hình khám bệnh từ xa kết nối  mạng với các bệnh viện chuyên khoa tuyến trên đem đến sự hài lòng cho người bệnh và tạo sự tin tưởng cho người dân trên địa bàn.Tuy nhiên, có một điều trăn trở là khâu tiếp đón nhập thông tin bệnh nhân và quầy thu ngân chưa bắt kịp với mô hình chuyên môn kỹ thuật đã triển khai. Mặc dù đã có triển khai thuê bao phần mềm quản lý bệnh nhân nhưng chỉ giới hạn ở mức đơn giản, tại quầy thu ngân vẫn còn ghi chép tay bằng biên lai thu tiền in sẵn, thu tiền mặt trực tiếp của người bệnh chưa xứng tầm với mô hình điểm hoat động theo nguyên lý y học gia đình. Tại cơ cở chính của Trung tâm Y tế quận Tân Bình số 12 đường Tân Hải phường 13 sau khi đã được xây mới khang trang, quầy thu ngân cũng được làm mới nhưng cũng còn cách ghi chép tay. Điều này làm trở ngại rất nhiều đến khâu phục vụ tiếp đón và thống kê.

Thực ra, các bệnh viện đã sử dụng phần mềm quản lý khám chữa bệnh từ rất lâu, ứng dụng các công nghệ tiên tiến để quản lý thu tiền, xuất hóa đơn tại chỗ, áp dụng các công nghệ thanh toán không dùng tiền mặt rất thuận tiện cho người bệnh. Tuy nhiên, đối với các trạm y tế phường, trong giới hạn hoạt động với bước đầu hạn chế về số lượt bệnh đến khám, về kinh phí đầu tư quá lớn, chưa thực sự hiệu quả kinh tế nên việc triển khai quản lý như các bệnh viện chưa thể thực hiện được, nhưng không vì thế mà các vị trí tiếp đón lại quá thủ công khi người bệnh đến khám tại trạm y tế.

Được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc triển khai Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam đồng thời giải quyết các khó khăn trong công tác thu ngân, Trung tâm Y tế quận Tân Bình đã quyết tâm triển khai hiệu quả hơn phần mềm quản lý bệnh nhân đang thuê bao để có thể nhập thông tin bệnh nhân nhanh hơn, bỏ hình thức viết biên lai tay đồng thời áp dụng  đẩy mạnh thanh toán thẻ qua các thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm thu (POS) và từng bước áp dụng các công nghệ, phương thức thanh toán hiện đại hơn.

Tháng 4 năm 2022, Trung tâm Y tế đã đăng ký nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 ở lĩnh vực cải cách tài chính công với nội dung: “Áp dụng thu tiền và ứng dụng thanh toán điện tử khi người dân sử dụng các dịch vụ y tế công tại Trung tâm Y tế quận Tân Bình”.

Phương pháp triển khai như sau:

- Về ứng dụng phần mềm thuê bao

Phối hợp với Trung tâm Kinh doanh VNPT TP.HCM cùng thảo luận, rà soát lại nhu cầu tại các vị trí phục vụ: Quầy tiếp đón - Nhập thông tin - Thu ngân - Bác sĩ khám bệnh, chỉ định cận lâm sàng - Khoa xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thực hiện chỉ định cận lạm sàng, trả kết quả - Bác sĩ kê toa - Thanh toán tiền. Tất cả các khâu đều được hệ thống lại và dùng chung một dữ liệu. Quầy thu ngân sẽ thu tiền, in biên lai tự động bằng phần mềm, dữ liệu  được cập nhật ngay và lưu trữ trong hệ thống phần mềm phục vụ cho việc tổng kết cuối ngày nhanh chóng.

- Sử dụng máy POS đa dạng thẻ (dịch vụ ngân hàng VietcomBank)

Tại quầy thu ngân khi thu tiền, bệnh nhân sẽ thanh toán bằng hai hình thức: Có thể trả tiền mặt và trả qua thẻ. Trung tâm Y tế đã trang bị ba máy POS, hai tại Trung tâm Y tế 12 Tân Hải phường 13 và một tại Trạm Y tế phường 15 để phục vụ bệnh nhân có nhu cầu thanh toán qua thẻ.

Kết quả:

Sau khi triển khai phần mềm quản lý các vị trí làm việc đã có dữ liệu bệnh nhân đồng bộ, có thể theo dõi trực tiếp qua màn hình từng khâu bệnh nhân đến thông qua mã số bệnh nhân, đồng thời các khâu có thể xác nhận ngay tình trạng bệnh nhân đã đến và thực hiện đúng các yêu cầu.

Quầy thu ngân đã bỏ hình thức viết tay biên lai thu tiền. Các dữ liệu thu ngân được cập nhật nhanh chóng, tức thì.

Bệnh nhân có thể tuỳ ý thanh toán không dùng tiền mặt. Tạo sự tin tưởng hơn đối với bệnh nhân khi đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế, Trạm y tế phường 15.

Trong năm 2023 sẽ triển khai thêm tại Trạm Y tế phường 1 mô hình điểm mới được khánh thành vào tháng 6/2022. Tiếp theo sẽ triển khai rộng rãi hơn tại các trạm y tế còn lại.

TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN TÂN BÌNH.

Danh mục Danh mục

Một cửa điện tử Một cửa điện tử

Đến tháng 3 Quận Tân Bình đã giải quyết
(Ngày cập nhật: 24/03/2023)

Liên kết Website Liên kết Website