Chủ đề năm 2023: Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội

Tin tức nổi bật Tin tức nổi bật

Danh mục Danh mục

Quay lại

Quận Tân Bình tổ chức các hoạt động kỉ niệm 76 năm ngày thành lập cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5) và hưởng ứng, chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4)

Với chủ đề “Tân Bình đoàn kết, nghĩa tình, chung tay bảo tồn nét đẹp văn hóa các dân tộc Việt Nam”, tối ngày 26/4/2022, Văn phòng Ủy ban nhân dân quận phối hợp với Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Quận đoàn, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa và Thể thao tổ chức Liên hoan văn hóa, văn nghệ các dân tộc Việt Nam tại Nhà Thiếu nhi quận Tân Bình. Đây là hoạt động ý nghĩa kỉ niệm 76 năm ngày thành lập cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5) và hưởng ứng, chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4), tạo cầu nối giao lưu, giới thiệu bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, lan tỏa các giá trị văn hóa cộng đồng. Qua đó, tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn quận Tân Bình giữ vững sự đoàn kết, thống nhất giữa các đồng bào các dân tộc, tương thân, tương ái giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng và củng cố sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hình 1: Bà Lê Thị Thu Sương – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận phát biểu tại Liên hoan.

Liên hoan văn hóa, văn nghệ diễn ra với 15 tiết mục dự thi phong phú như Xuân về trên bản em (Phường 12), Tình xuân trên bản Mông (Phường 2), Tiếng hát giữ rừng Pắc Pó (Phường 13), Suối đàn non cao (Phường 15), Việt Bắc nhớ Bác Hồ (Phường 1), Tình ca Tây Bắc (Phường 4), Sông Darkrong đón mùa xuân về (Phường 5)…đã tái hiện không gian văn hóa, những phong tục tập quán, trang phục truyền thống hòa trong lời ca, điệu múa sinh động và đặc sắc thu hút sự quan tâm và tham gia hưởng ứng của đông đảo người dân.

Hình 2: Tiết mục Việt Bắc nhớ Bác Hồ của Phường 11 đã đạt giải nhất Liên hoan.

Hình 3: Tiết mục Trà Vinh miền Đất phúc do đơn vị Phường 10 biểu diễn giành giải nhì tại Liên hoan văn hóa, văn nghệ.

 

Hình 4, 5, 6, 7, 8: Các tiết mục tham gia đặc sắc tại Liên hoan

Sau các phần thi hấp dẫn, đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng, nét độc đáo và tiểu biểu của từng dân tộc đến từ các đội thi của 15 Phường,  Ban Tổ chức đã lần lượt trao tặng giải nhất cho đơn vị Phường 11 với tiết mục Việt Bắc nhớ Bác Hồ, giải nhì cho đơn vị Phường 10 với tiết mục Trà Vinh miền Đất phúc và Phường 4 với tiết mục Tình ca Tây Bắc, giải ba cho đơn vị Phường 6 và Phường 12 cùng 10 giải khuyến khích cho các đơn vị dự thi.

Hình 9: Bà Lê Thị Thu Sương – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận trao giải cho các đơn vị biểu diễn xuất sắc tại Liên hoan văn hóa – văn nghệ

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân quận Tân Bình đã trao Giấy khen cho 17 hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn quận Tân Bình đã tích cực tham gia đóng góp trong việc phát huy và bảo tồn văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc; tích cực tham gia các hoạt động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hình 10: Bà Lê Thị Thu Sương – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận tặng giấy khen cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu tại tại Liên hoan.

Ngoài ra, Quận Tân Bình còn tổ chức trưng bày hình ảnh triển lãm đường phố tuyên truyền Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) tại các tuyến đường trung tâm trên địa bàn quận. Tổ chức Hội thi trực tuyến hưởng ứng Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) gắn với việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Hình 11: Hình ảnh triển lãm đường phố tuyên truyền Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) tại các tuyến đường trung tâm quận.

Liên hoan văn hóa, văn nghệ với chủ đề “Tân Bình đoàn kết, nghĩa tình, chung tay bảo tồn nét đẹp văn hóa các dân tộc Việt Nam” không chỉ là sân chơi lành mạnh, là môi trường để diễn xướng, thực hành văn hóa mà đây là dịp để giới thiệu các giá trị văn hóa cộng đồng của dân tộc góp phần thúc đẩy tìm hiểu văn hóa các dân tộc đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của mọi người về văn hóa vùng miền, nghệ thuật truyền thống. Các hoạt động giao lưu, chia sẻ giới thiệu bản sắc văn hóa đặc trưng của các dân tộc đã góp phần tạo nên tình đoàn kết, gần gũi giữa các dân tộc. Đồng thời, các giá trị truyền thống của đồng bào tiếp tục được trao truyền, khôi phục và bảo tồn. Đây không chỉ là điểm sáng văn hóa ý nghĩa của quận Tân Bình mà còn là nơi cộng đồng gắn kết, sắc màu văn hóa dân tộc được hội tụ và lan tỏa hưởng ứng hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã thật sự trở thành ngày hội lớn của cộng đồng các dân tộc, là lễ hội thường niên của quận Tân Bình./.

Hình 12: Ban Giám khảo chụp hình lưu niệm với đơn vị đạt giải.

                                              PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN

TIN TỨC MEDIA TIN TỨC MEDIA