Chủ đề năm 2023: Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội
Back

CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH THÀNH LẬP TRUNG TÂM AN SINH QUẬN TÂN BÌNH

CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH THÀNH LẬP

 TRUNG TÂM AN SINH QUẬN TÂN BÌNH

----------

*** Phát huy sức mạnh toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng ngày 15/8/2021, Nhân dân quận Tân Bình đã cùng theo dõi Lễ “Phát huy sức mạnh toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19” và ra mắt Trung tâm An sinh thành phố Hồ Chí Minh được truyền hình trực tiếp trên HTV9.

Tại buổi lễ, người dân được xem phim ngắn “Những nỗ lực của Thành phố Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”, thấy được những kết quả, nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị Thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh và tri ân lực lượng chống dịch, quyết tâm vượt mọi khó khăn để Thành phố của chúng ta tiếp tục phát triển.

*** Công bố Quyết định thành lập Trung tâm An sinh xã hội quận

Sau lễ phát động của Thành phố, quận Tân Bình cũng đã tổ chức công bố Quyết định thành lập Trung tâm An sinh xã hội phục vụ người dân khó khăn trên địa bàn quận Tân Bình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 (Trung tâm An sinh xã hội quận). Đồng chí Lê Hoàng Hà, Bí thư Quận uỷ đã đến dự.

Đồng chí Lê Hoàng Hà, Bí thư Quận ủy (thứ hai từ phải sang) trao Quyết định thành lập Trung tâm An sinh xã hội phục vụ người dân khó khăn trên địa bàn quận Tân Bình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Trung tâm An sinh xã hội quận gồm 12 thành viên, là các đồng chí lãnh đạo Quận ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội quận. Đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư thường trực Quận ủy là Giám đốc Trung tâm.

Trung tâm An sinh xã hội quận đặt tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận (địa chỉ số 154 Trường Chinh, Phường 12, quận Tân Bình).

Trung tâm có nhiệm vụ tiếp nhận và quản lý các nguồn tài trợ hàng hóa (lương thực, thực phẩm...) của các tổ chức và cá nhân ủng hộ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và lực lượng tham gia thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận.

Đồng thời, phối hợp Ủy ban nhân dân 15 phường rà soát những khó khăn và nhu cầu cần được hỗ trợ của những người dân nghèo, cận nghèo, người yếu thế, người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Trên cơ sở đó, Trung tâm tổ chức phân phối nguồn hàng tài trợ đến các đối tượng thông qua Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 15 phường.

Trung tâm cũng có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc điều phối, phân phối nguồn hàng tài trợ đến các đối tượng nêu trên theo nguyên tắc “đúng đối tượng, đúng nhu cầu”

Từ ngày được thành lập và đi vào hoạt động, Trung tâm đã phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ cùng các cấp, các ngành quan tâm công tác chăm lo, đảm bảo an sinh xã cho người dân. Đã phân phối 10.215 túi an sinh xã hội; thực hiện chi 29.141 trường hợp với số tiền hơn 47,5 tỷ đồng cho các đối tượng theo Nghị quyết 09/2021/NQ/HĐND của Hội đồng nhân dân Thành phố. Các cấp, các ngành và nhiều địa phương đã chủ động kết nối, vận động nhiều nguồn lực để tự chăm lo cho người dân địa phương có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế, người dân ở các khu cách ly, phong tỏa... với tổng số tiền hơn 38,5 tỷ đồng; bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu và hỗ trợ các nhu cầu cấp thiết khác cho người dân.

Được biết, 15 phường thuộc quận cũng thành lập Tổ An sinh xã hội phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của phường. Trong đó, chú trọng công tác vận động, tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và các nguồn hỗ trợ từ các tỉnh, thành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước của TP.HCM.

 Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, quận Tân Bình đã không ngừng đổi mới nội dung và hình thức hoạt động phù hợp, tập trung thực hiện đồng bộ, chặt chẽ nhiều giải pháp trên cả hai mặt “phòng” và “chống”; trong điều kiện hết sức khó khăn, vừa phải “chiến đấu” chống dịch, vừa phải bảo toàn lực lượng cho “cuộc chiến” lâu dài; quận đã làm được rất nhiều việc có hiệu quả. Trong đó, ưu tiên các hoạt động chăm lo đời sống thiết thực cho người dân, nhất là người có hoàn cảnh nghèo, khó khăn, bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, bảo đảm thực hiện tốt phương châm “không để người dân bị đói, bị bỏ lại”.

Danh mục Danh mục