Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web
Tin tức > Tin chuyên ngành > Posts
Tin khácThứ 3, Ngày 09/01/2018, 08:55

TRUNG TÂM Y TẾ TÂN BÌNH TRUYỀN THÔNG VỀ CÔNG TÁC DÂN SỐ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI

     Ngày 26/12/2017, Bs. Trần Quang Minh - Phó Giám đốc/TTYT đã báo cáo truyền thông chuyên đề tại Hội nghị hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam 26/12 va tổng kết công tác DS-KHHGĐ của quận Tân Bình năm 2017 được tổ chức tại Hội trường Trung tâm hành chính quận. Tham dự có Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ quận, 15 phường, cán bộ chuyên trách DS, cộng tác viên dân số và đại diện một số Ban điều hành các khu phố của 15 phường trên địa bàn quận với số người tham dự là gần 120 người.
     Nội dung tryền thông gồm 2 chuyên đề:
     - Công tác dân số của Việt Nam trong tình hình mới
     - Chính sách “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng”.
     Nội dung trình bày đã được báo cáo viên nhấn mạnh đến việc các ngành, các cấp cần tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 về công tác dân số trong tình hình mới được Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương khóa XII đề ra.
Trong đó, có trao đổi, giới thiệu những điểm mới về công tác dân số trong tình hình mới:


     Có hai điểm mới cơ bản trong công tác dân số tình hình mới. Đầu tiên là việc chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. Giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề dân số về quy mô, cơ cấu, phân bố chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế, xã hội.
     Thứ hai, Nghị quyết cũng đặt ra vấn đề duy trì mức sinh thay thế đã có những thành tựu suốt 10 năm qua, đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số. Theo đó, cùng với việc vận động giảm sinh ở những vùng có mức sinh cao, nhà nước cũng vận động sinh đủ hai con với những địa phương có mức sinh thấp.
Mục tiêu của Nghị quyết số 21-NQ/TW đến năm 2030, Việt Nam duy trì vững chắc mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con), quy mô dân số 104 triệu người. Giảm 50% chênh lệch mức sinh giữa nông thôn và thành thị, miền núi và đồng bằng; 50% số tỉnh đạt mức sinh thay thế; mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều được tiếp cận thuận tiện với các biện pháp tránh thai hiện đại; giảm 2/3 số vị thành niên và thanh niên có thai ngoài ý muốn. Bảo vệ và phát triển dân số các dân tộc có dưới 10 nghìn người, đặc biệt là những dân tộc có rất ít người.


     Về chính sách “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng":
     Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, mang lại tiềm năng như tăng cường chất lượng lao động và kiến thức, lợi ích kinh tế. Nhưng tuổi thọ càng cao, gánh nặng bệnh tật cũng cao hơn. Trung bình một người cao tuổi mắc 3 bệnh, chủ yếu là bệnh không lây nhiễm và mạn tính, mà hệ thống chăm sóc sức khỏe chưa đáp ứng nhu cầu ngày một tăng.


     Do vậy, hiện nay và trong tương lai cần tập trung vào các vấn đề như tăng cường sự sẵn có của dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tập trung quản lý các bệnh mãn tính và chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng, nâng cao vai trò của bác sĩ gia đình, đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ thay đổi lối sống, thúc đẩy già hóa khỏe mạnh và năng động. Quan trọng bây giờ là nỗ lực nâng cao nhận thức, đưa vấn đề về già hóa dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vào chính sách phát triển quốc gia và chương trình an sinh xã hội, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi để không chỉ là kéo dài tuổi thọ đơn thuần mà còn phát huy vai trò của người cao tuổi. Bảo đảm đến năm 2030, đạt các mục tiêu, chỉ tiêu về nâng cao chất lượng cuộc sống, sức khỏe của người cao tuổi; trong đó có 2 mục tiêu:
     - Thời gian sống khỏe mạnh đạt tối thiểu 68 năm
     - 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, được quản lý sức khỏe, được khám chữa bệnh, được chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung.
     Trong tháng hưởng ứng truyền thông của quận Tân Bình, ngoài Hội nghị tuyên truyền trên, các đơn vị cũng phối hợp thực hiện nhiều hình thức truyền thông như: tuyên truyền tại cộng đồng, trên các trang web, phát tờ rơi, xe truyền thông lưu động, phát loa nội dung Ngày dân số Việt Nam 26/12 trên các tuyến đường chính trên địa bàn quận.


Số lượt người xem: 25Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

   Xem theo ngày:
    
   • Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay