Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web
Tin tức > Tin chuyên ngành > Posts
Tin khácThứ 4, Ngày 09/08/2017, 22:25

TRUNG TÂM Y TẾ DỰ PHÒNG THÀNH PHỐ GIÁM SÁT HOẠT ĐỘNG PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT TẠI QUẬN TÂN BÌNH

Ngày 4/8/2017 đoàn công tác của Trung tâm y tế Dự phòng Thành phố do Ths Bs. Lê Hồng Nga - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm đã giám sát công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại quận Tân Bình.


Theo Trung tâm Y tế quận Tân Bình từ đầu năm đến nay ghi nhận 194 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2016. Quận Tân Bình là 1 trong 8 quận huyện trọng điểm về bệnh sốt xuất huyết tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong những tuần gần đây số ca mắc bệnh không tăng so với cùng kỳ.
Đoàn đã kiểm tra thực địa khu phố 12 phường 15 gồm 1 công trình xây dựng không phát hiện có lăng quăng tại khu nhà trọ môi trường xung quanh chưa sạch sẽ, nhiều vật chứa nước phát hiện có lăng quăng. Do người trọ tại đây là dân nhập cư, thường xuyên thay đổi nơi ở nên không quan tâm đến vệ sinh môi trường mặc dù đã được truyền thông về các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi phòng bệnh SXH.
Về công tác truyền thông phòng chống dịch đã thực hiện nhiều kênh truyền thông đến người dân như băng rôn, xe loa truyền thông, phát tờ bướm truyền thông nguy cơ, bản tin đến từng hộ dân…Đặc biệt trên website Trung tâm Y tế cập nhật liên tục nội dung các hoạt động phòng chống dịch bệnh SXH.


Sau khi kiểm tra thực địa, Đoàn công tác đã họp rút kinh nghiệm với Ban Giám đốc, Trưởng trạm y tế 15 phường, Phòng Y tế, Phó Chủ tịch 15 UBND phường. Đoàn lắng nghe những ý kiến của các cán bộ chống dịch tại cơ sở sau đó đưa ra một số những đề xuất như sau:
- Tăng cường điều tra, giám sát phát hiện ca bệnh ngoại trú tại khu vực xử lý ổ dịch hoặc từ cộng đồng thông báo.
- Tăng cường giám sát điểm nguy cơ hàng tuần tại khu vực xử lý ổ dịch.
- Tiếp tục ứng dụng phần mềm GIS trong việc khoanh vùng xử lý ổ dịch, khi phát hiện phạm vi xử lý ổ dịch có liên quan đến phường, quận khác thì thông báo cho các đơn vị liên quan cùng phối hợp xử lý.
- Tăng cường truyền thông nguy cơ cho nhà trọ, công trình xây dựng, … các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi phòng bệnh SXH, Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, Nghị định 176/NĐ-CP của chính phủ về phạt xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế để người dân, chủ cơ sở biết để thực hiện các biện pháp phòng bệnh SXH.
- Tiếp tục tập trung, duy trì phát huy những hình thức đã có, khắc phục những góp ý vừa nêu nhằm kiểm soát bệnh SXH trong thời gian tới.
Bs. Trần Quang Minh – Phó Giám đốc TTYT quận tiếp thu những nhận xét, đánh giá của Đoàn kiểm tra giám sát của Trung tâm y tế dự phòng Tp.HCM. Trong thời gian 4 tháng cuối năm 2017, TTYT sẽ tăng cường tập trung truyền thông nội dung “Diệt lăng quăng, diệt muỗi để phòng chống bệnh SXH và bệnh do vi rút Zika” và tăng cường kiểm tra giám sát các điểm nguy cơ trên địa bàn quận.


Số lượt người xem: 49Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

   Xem theo ngày:
    
   • Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay