Phổ biến giáo dục, pháp luậtThứ 2, Ngày 17/07/2017, 11:15

Ủy ban nhân dân quận Tân Bình và Ủy ban nhân dân 15 phường trên địa bàn quận Tân Bình tiếp nhận hồ sơ hộ tịch qua dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3

Thực hiện Công văn số 6267/STP-HT ngày 06 tháng 7 năm 2017 của Sở Tư pháp Thành phố về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực hộ tịch, Ủy ban nhân dân quận Tân Bình, Ủy ban nhân dân 15 phường trên địa bàn quận sẽ thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký trực tuyến cấp độ 3 đối với các loại thủ tục: đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký giám hộ, cấp bản sao trích lục hộ tịch.

Theo đó, từ ngày 17 tháng 7 năm 2017, người dân có thể thực hiện việc đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký giám hộ và trích lục bản sao hộ tịch thông qua dịch vụ trực tuyến mức độ 3 theo quy trình sau:

Bước 1: Truy cập vào Hệ thống bằng một trong ba cách sau:

- Cách 1: Truy cập vào Trang thông tin điện tử của cơ quan đăng ký hộ tịch (Ủy ban nhân dân quận Tân Bình) tại địa chỉ: http://tanbinh.hochiminh.gov.vn/

- Nhấn chuột tại biểu tượng

- Cách 2: Truy cập vào Trang đăng ký hộ tịch trực tuyến của Bộ tư pháp tại địa chỉ: https://hotichtructuyen.moj.gov.vn/

- Cách 3: Truy cập vào Trang dịch vụ công trực tuyến của Thành phố tại địa chỉ: https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/

Bước 2: Chọn tỉnh/thành giải quyết hồ sơ: “Thành phố Hồ Chí Minh”

- Chọn dịch vụ đăng ký (đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký giám hộ, cấp bản sao trích lục hộ tịch)

- Chọn đơn vị giải quyết hồ sơ (chọn UBND quận Tân Bình nếu đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài hoặc trích lục bản sao hộ tịch trước tháng 7/1986 và UBND phường nơi cư trú hoặc nơi đã đăng ký hộ tịch nếu đăng ký hộ tịch trong nước hoặc trích lục bản sao hộ tịch từ tháng 7/1986 đến nay).

Bước 3: Nhập thông tin Tờ khai đăng ký

- Trước khi nhập thông tin Tờ khai đăng ký cần lưu ý một số nội dung sau:

+ Tìm hiểu kỹ quy trình giải quyết thủ tục hành chính trên Trang thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân quận Tân Bình.

+ Chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ theo yêu cầu

+ Quét (scan), chụp các loại giấy tờ phải nộp hoặc xuất trình theo quy định về loại thủ tục hành chính tương ứng. Chất lượng của file quét phải đảm bảo để Bộ phận tiếp nhận và thụ lý hồ sơ có thể đọc được.

- Nhập thông tin Tờ khai đăng ký:

+ Nhập các thông tin theo yêu cầu, các trường thông tin có dấu (*) là bắt buộc phải nhập

+ Nhập file hồ sơ đính kèm: Chọn tệp tin tương ứng với từng loại hồ sơ, giấy tờ đã chuẩn bị ở trên

+ Đánh dấu tại ô “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” thì hồ sơ chính thức được chuyển đến Bộ phận tiếp nhận hồ sơ.

Bước 4: Kiểm tra, xác nhận thông tin tờ khai gửi đến cơ quan tiếp nhận.

Bước 5: Nhận mã số đăng ký và kết thúc thủ tục. Người yêu cầu cần ghi lại mã số để tra cứu kết quả giải quyết hồ sơ, đóng phí và nhận kết quả.

Ngoài ra, người dân vẫn có thể đăng ký hộ tịch trực tiếp tại Ủy ban nhân dân quận, phường nếu không có nhu cầu đăng ký trực tuyến cấp độ 3./.

CTV Thu Trà/P. Tư pháp